Nguy cơ từ lò vi sóng

  • 28/08/2016 05:57
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTD.VN - Lò vi sóng rất tiết kiệm năng lượng và dễ sử dụng. Nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ với sức khỏe. Dưới đây là những tác động của lò vi sóng đến cơ thể mà GS Magda Havas, Trường Đại học Trent (canada) đưa ra.

Rò rỉ bức xạ

Theo GS Magda Havas thì lò vi sóng có một lưới kim loại có nhiệm vụ ngăn không cho sóng thoát ra ngoài. Nhưng trên thực tế, đa phần các lò vi sóng, kể cả của các thương hiệu lớn đều bị rò rỉ bức xạ. Các sóng bức xạ được sử dụng trong lò vi sóng thực sự được thiết kế để đun nóng nước. Cơ thể chúng ta đa phần là nước nên chúng ta sẽ hấp thụ bức xạ vi sóng một cách tự nhiên.

Giảm dinh dưỡng trong thực phẩm

Lò vi sóng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong tất cả các thực phẩm. Các enzyme sẽ bị biến tính do quá trình bức xạ, nghĩa là bạn chỉ nhận được một phần của các chất dinh dưỡng mà đáng lẽ bạn sẽ nhận được. 

Gây đục thủy tinh thể

Có nhiều ý kiến trái ngược nhau về sự nguy hiểm của lò vi sóng nhưng một điều mà hầu như tất cả các nhà khoa học đều đồng ý là nó gây đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất của thị lực kém ở người trên 40 tuổi. Đây cũng là những nguyên nhân chính gây mù lòa trên thế giới, trước cả bệnh tăng nhãn áp.

“Đứng trước lò vi sóng để xem thức ăn đang quay ra sao là một cách rõ ràng gây đục thủy tinh thể” - GS Havas nói - “Nếu bạn làm điều đó hết lần này đến lần khác thì bạn sẽ làm hỏng đôi mắt của mình”.

Ung thư

Có nhiều tác nhân gây ung thư trong một bữa ăn từ lò vi sóng. Thứ nhất, nhiều dụng cụ đựng bằng nhựa thôi nhiễm chất gây ung thư vào thức ăn khi chúng được hâm nóng. Thứ hai, thức ăn từ lò vi sóng có chứa những chất đặc hiệu hỗ trợ quá trình này, chẳng hạn như BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzen, toluen và xylen - tất cả đều có liên quan với ung thư.

Ảnh hưởng đến tim

Trong nghiên cứu của mình, GS Havas tìm thấy “bằng chứng không thể chối cãi” rằng tần số vi sóng ảnh hưởng đến tim. Bà đã theo dõi nhịp tim của những người đứng gần lò vi sóng. Tất cả đều có những thay đổi nhịp tim khi lò được bật.

Thay đổi trong máu

Một nghiên cứu ở Thụy Sĩ thấy rằng những người ăn “bữa ăn lò vi sóng” có sự sụt giảm tế bào hồng cầu và tăng các tế bào bạch cầu và cholesterol.

Làm thế nào để tránh nguy hiểm?

Dù vậy, theo GS Havas việc sử dụng lò vi sóng vẫn cần thiết trong cuộc sống hiện đại vì giúp cho những bữa ăn nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng. Theo bà, một số cách để tránh những nguy hiểm cho lò vi sóng mang lại như khi sử dụng lò vi sóng nên ra khỏi phòng và không để trẻ chơi gần đó. 

Đặc biệt, để kiểm tra lò vi sóng có bị rò rỉ bức xạ không, bạn có thể kiểm tra bằng một chiếc điện thoại có kết nối mạng. Bạn đặt điện thoại di động vào lò vi sóng và đóng cửa, không bật lò vi sóng. Sau đó, bạn dùng một điện thoại khác gọi vào số của điện thoại đang đặt trong lò. Nếu điện thoại đổ chuông thì bức xạ có thể sẽ lọt được qua lưới kim loại bảo vệ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục