Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương trước phiên tòa 1-4

  • 28/03/2019 17:10
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 28-3, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bảo hộ công dân đối với công dân Đoàn Thị Hương trước phiên xét xử ở Malaysia vào ngày 1-4.
Đoàn Thị Hương được các cảnh sát áp giải đến tòa hôm 14-3

Đoàn Thị Hương được các cảnh sát áp giải đến tòa hôm 14-3

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đến nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do”.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao Việt Nam thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã ba lần thăm lãnh sự đối với công dân Đoàn Thị Hương kể từ ngày 1-3-2019 để động viên, thăm hỏi sức khỏe và giúp Đoàn Thị Hương có thể ổn định tâm lý trong phiên tòa sắp tới.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đang làm các thủ tục cần thiết để có thể thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương một lần nữa trước phiên tòa ngày 1-4-2019”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trả lời câu hỏi về việc có đại diện cấp cao nào của Việt Nam tham dự phiên tòa hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Như tôi đã từng nói, trong suốt 20 phiên tòa xét xử công dân Đoàn Thị Hương đều có sự có mặt của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và có mặt Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia. Để tiếp tục các nỗ lực đảm bảo cho Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do, phía Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất”.

Đoàn Thị Hương là một trong hai nữ nghi phạm bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX trong vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol khi ông này chờ lên chuyến bay tới Macau, Trung Quốc hồi tháng 2-2017. Trong khi nữ nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah bất ngờ được tòa án trả tự do vào hôm 11-3 và trở về Indonesia vài giờ sau đó, thì Đoàn Thị Hương vẫn bị giam giữ để xét xử. Cả Hương và Siti đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Tin cùng chuyên mục