Chủ tịch Hội luật sư Malaysia nói gì về vụ Đoàn Thị Hương?

  • 17/03/2019 20:22
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tân Chủ tịch Hội luật sư Malaysia Datuk Ab­dul Fareed Abdul Gafoor ngày 16-3 khẳng định, Tổng chưởng lý nước này Tommy Thomas cần giải thích tại sao các cáo buộc giết người đối với bị cáo người Việt Nam Đoàn Thị Hương, nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol, không được hủy bỏ.
Tân Chủ tịch Hội luật sư Malaysia Datuk Abdul Fareed Abdul Gafoor

Tân Chủ tịch Hội luật sư Malaysia Datuk Abdul Fareed Abdul Gafoor

Theo ông Abdul Fareed, Tổng chưởng lý là người có quyền tự ra quyết định về việc tiếp tục hoặc hủy bỏ cáo buộc chống lại một bị cáo nào đó, và điều này đã diễn ra nhiều lần.

Mặc dù Tổng chưởng lý không phải bắt buộc đưa ra lời giải thích, nhưng sẽ là tốt hơn nếu ông này làm vậy vì vụ án này thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận quốc tế.

Tân Chủ tịch Hội luật sư Malaysia cho rằng, việc Tổng chưởng lý hủy bỏ cáo buộc đối với nữ nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah vào hôm 11-3 trong khi vẫn giữ nguyên cáo buộc chống lại Đoàn Thị Hương, mặc dù hai nghi phạm bị cáo buộc cùng tội danh, là điều bất thường.

Đoàn Thị Hương là một trong hai nữ nghi phạm bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX trong vụ sát hại Kim Chol khi ông này chờ lên chuyến bay tới Macau, Trung Quốc hồi tháng 2-2017. Nữ nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah đã bất ngờ được tòa án trả tự do vào hôm 11-3 và trở về Indonesia vài giờ sau đó.

Trong phiên tòa biện hộ hôm 14-3, luật sư của Đoàn Thị Hương, Hisyam Teh Poh Teik nói rằng: “Quyết định không hủy truy tố đối với Đoàn Thị Hương là không phù hợp với hệ thống tư pháp hình sự của chúng tôi. Cả hai cùng biện hộ trước tòa án... Công tố viên đã không hành động công bằng”.

Phiên tòa tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1-4.

Theo The Star

Tin cùng chuyên mục