Người đáng tin cậy nhất

  • 11/08/2017 06:33
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Một người đã sẵn sàng chịu thua thiệt về bản thân mình để giữ chữ tín thì sẽ là một người đáng tin cậy nhất. 

Rời vùng quê nghèo khó, một chàng thanh niên lên thành phố lập nghiệp với một số vốn ít ỏi, anh ta bắt đầu bằng việc đi lát sàn gạch cho các công trình xây dựng. Sau bao chật vật làm thuê, cuối cùng chàng thanh niên cũng kiếm được một hợp đồng lát sàn cho một công ty lớn nhưng vì kinh nghiệm chưa nhiều nên anh ta đã tính toán sai, đưa ra một mức giá rất rẻ, sau khi ký hợp đồng xong, bắt tay vào làm thì chàng thanh niên này mới phát hiện ra.

Ông giám đốc bên phía đối tác nhìn qua hợp đồng đã biết rằng nếu làm đúng như các điều khoản đã ký thì chàng thanh niên kia sẽ lỗ vốn khá nhiều nên ông cũng rất băn khoăn không hiểu anh ta tại sao lại làm như vậy. Vì thế, ông dặn người giám sát phải theo dõi công việc sát sao bởi nếu muốn có lãi thì sẽ phải dùng vật liệu rởm, bớt phụ kiện hoặc làm ẩu. Người giám sát công trình được lệnh nên theo dõi rất nghiêm ngặt từng viên gạch, từng công đoạn thực hiện công việc nhưng cuối cùng không thể phát hiện ra được có bất cứ điều gì sai sót so với hợp đồng.

Sau khi công trình hoàn thành, ông giám đốc vô cùng ngạc nhiên vì kết quả, ông nghĩ: Chẳng có lẽ người thanh niên này có cách nào thực hiện cao siêu đến vậy, mình mấy chục năm trong nghề cũng không nghĩ ra, làm như vậy mà vẫn có lãi được thì quả là cao thủ. Ngày cuối cùng kết thúc hợp đồng, ông giám đốc mới mang những thắc mắc ra hỏi chàng thanh niên, không ngờ anh ta trả lời: “Thú thực với ông là tôi không kiếm được một đồng nào từ hợp đồng này mà ngược lại còn bị lỗ vốn, gần như mất hết số tiền mang từ quê lên”.

Ông giám đốc lại hỏi: “Cậu làm xong mới biết là lỗ vốn hay từ lúc ký hợp đồng đã biết rồi?”. Chàng thanh niên thật thà trả lời: “Ký hợp đồng xong tôi mới biết mình đã tính toán sai và biết mình sẽ bị lỗ”. Ông giám đốc lại ngạc nhiên hỏi: “Cậu biết sẽ bị lỗ mà sao vẫn làm?”. Chàng thanh niên đáp: “Vì hợp đồng đã ký rồi, tôi phải tuân thủ theo đúng những điều khoản đã thỏa thuận, không thể vì sai lầm của cá nhân tôi mà làm ảnh hưởng tới cả một công trình, cả một tập thể được”.

Ông giám đốc nghe chàng thanh niên trả lời lòng thấy rất nể phục, một người đã sẵn sàng chịu thua thiệt về bản thân mình để giữ chữ tín thì sẽ là một người đáng tin cậy nhất. Ông cho triệu tập cuộc họp toàn công ty với các trưởng phòng, trong cuộc họp ông tuyên bố từ nay tất cả các hạng mục lát sàn các công trình lớn nhỏ của công ty sẽ đều do chàng thanh niên ấy đảm nhiệm, công ty không phải đi tìm bất cứ đối tác nào khác nữa.

Sau này, chàng thanh niên với nguyên tắc làm việc giữ chữ tín ấy đã vô cùng thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Theo Accademictips

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục