Người dân Nhật biểu tình chống thay đổi luật pháp quân sự

  • 30/08/2015 15:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hàng nghìn người vừa biểu tình bên ngoài toà nhà quốc hội Nhật Bản nhằm chống lại luật pháp mới, cho phép quân đội nước này được triển khai ở nước ngoài.

Những thay đổi trong hiến pháp sẽ cho phép quân đội Nhật Bản lần đầu tiên được chiến đấu  ở nước ngoài kể từ Thế chiến II. Dự luật này đã được thông qua ở hạ viện và đang chờ xem xét ở thượng viện Nhật Bản.

Nhiều người dân Nhật Bản không đồng ý với quyết định của chính phủ

Nhiều người dân Nhật Bản không đồng ý với quyết định của chính phủ

Nhiều người dân Nhật Bản không đồng ý với quyết định của chính phủ

Dưới hiến pháp hiện tại, Nhật Bản bị cấm sử dũng vụ lực để giải quyết xung đột, trừ khi dành cho tự vệ. Tuy nhiên, dự luật mới sẽ trao cho quân đội nước này quyền tự vệ tập thể, tức là chống lại cả những lực lượng tấn công đồng minh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định rằng, những thay đổi này là cần thiết để bảo vệ đất nước, tuy nhiên, một vài cuộc khảo sát ý kiến dư luận cho thấy, nhiều người dân Nhật Bản phản đổi việc này.

Kế hoạch của chính phủ ông Abe bị chỉ trích ngay tại lễ tưởng niệm 70 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki, giết chết 70.000 người.

Các cuộc biểu tình dẫn đầu bởi tầng lớp sinh viên và những người trẻ tuổi muốn bảo vệ hiến pháp hoà bình của Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Abe đã nhấn mạnh rằng, sự thay đổi này không thể kéo Tokyo vào một cuộc chiến tranh ở nước ngoài.

Hiện cảnh sát đã được triển khai ở các tuyến đường nhằm ngăn cản những người biểu tình làm ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật tại Tokyo.

Tin cùng chuyên mục