Người dân lo sợ vì đơn vị thi công dự án... làm liều

  • 10/08/2018 19:05
  • 0 bình luận
  • Quang Trường - Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Dù chưa được bàn giao mốc giới, cũng như chưa đưa ra phương án thi công và cũng không có thông báo đến người dân, nhưng đơn vị thi công đã tự đưa máy móc thiết bị vào đào, bới ao 6 sào, ở xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, khiến nhiều hộ dân sống tại đây rơi vào cảnh “sống trong sợ hãi”...
Dù chưa được bàn giao mốc giới, nhưng đơn vị thi công đã triển khai dự án

Dù chưa được bàn giao mốc giới, nhưng đơn vị thi công đã triển khai dự án

gây sụt lún nhà dân

Sự việc trên xảy ra vào ngày 7-8, khi đơn vị thi công (Công ty TNHH Hồng Trường, trụ sở tại 619 Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội) nạo vét và kè ao 6 sào (tại xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng) thì xảy ra sự cố sụt, lún tường rào, sân của một số hộ dân sống bên cạnh. Ngay sau đó, tổ công tác gồm cán bộ địa chính, Trưởng công an xã, Trưởng thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng đã có mặt lập biên bản ghi nhận sự việc.

Phập phồng lo sợ

Theo ông Lưu Văn Giang (ở xóm Bộ là con của Liệt sĩ), một trong những hộ dân bị thiệt hai nặng nhất cho biết, ngày 7-8, khi đơn vị thi công đưa máy móc đến đào, múc khu vực ao 6 sào, gia đình ông Giang và một số hộ dân không biết được họ làm gì. Chỉ biết rằng trước đó có thông tin khu vực này nằm trong dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường liên thông, trục chính các thôn Phù Đổng 1, Phù Đổng 2.

“Tuy nhiên, khi thực hiện công trình, đơn vị thi công không thông báo, cứ thế cho máy xúc đào đất, múc cả mấy cây bưởi lâu năm của nhà dân, đào sát vào sân nhà và nếu cứ tiếp tục sẽ gây sạt lở, nứt nhà dân?”, ông Lưu Văn Giang bức xúc nói.

Theo quan sát của phóng viên, quá trình thi công ao 6 sào, nhiều hộ dân gần điểm nạo vét bị sạt lún, đặc biệt là hộ gia đình ông Lưu Văn Giang. Một phần góc sân, khoảng gần chục mét bị sụt sâu cả mét và toàn bộ bức tường rào bao quanh cũng bị sập đổ hoàn toàn.

Còn tại khu vực giáp với nhà ông Lưu Văn Giang là nhà bà Nguyễn Thị Lan, vách đất dựng đứng, cách khu vực móng nhà và chân tường bao sân chỉ từ 30cm đến 50cm. Có vị trí, móng nhà bà Lan còn lộ hẳn ra. 

Tường rào và sân của gia đinh bà Đức bị sụt lún, nhưng đến nay đơn vị thi công vẫn chưa thể khắc phục dù hai bên đã có sự đàm phán, thống nhất phương án

Tường rào và sân của gia đinh bà Đức bị sụt lún, nhưng đến nay đơn vị thi công vẫn chưa thể khắc phục dù hai bên đã có sự đàm phán, thống nhất phương án

Tại biên bản ghi nhận sự việc được đại diện UBND xã Phù Đổng và đơn vị thi công lập vào hồi 11h45 ngày 7-8 cho thấy, trong quá trình thi công ao 6 sào đã gây sạt lở, gãy một bức tường dài gần 6m, sạt lở một góc sân khoảng hơn 10m2. Ngoài ra, 3 cây bưởi và 1 cây vối đã cho thu hoạch nhiều năm nay cũng bị đơn vị thi công múc đi.

Trong lúc tổ công tác đang lập biên bản thì bức tường đã đổ ập xuống. Tổ công tác yêu cầu đơn vị thi công là Công ty TNHH Hồng Trường ngừng thi công, khắc phục ngay việc sạt lở và có biện pháp gia cố, đảm bảo cho công trình hiện trạng của gia đình ông Lưu Văn Giang. Đồng thời đền bù 3 cây bưởi và 1 cây vối nói trên.

Có mặt tại khu vực ao 6 sào vào những ngày 9 và 10-8, bà Ngô Thị Đức (vợ ông Lưu Văn Giang) cho biết, sau khi múc đất gây sạt, lún, nhưng đơn vị thi công chưa tích cực khắc phục sự cố khiến cho gia đình không khỏi lo sợ mỗi khi thấy thời tiết xấu, mưa lớn ập đến ngôi nhà sập bất cứ lúc nào. Gia đình bà Đức lo sợ nên chỉ ngồi ngoài cửa chứ không dám vào trong nhà.

“Tiền trảm hậu tấu”

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng cho biết, xã chưa có thông báo cho các hộ dân về giải phóng mặt bằng, chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hay kiểm kê tài sản trên đất, cắm mốc giới. Một ngày trước đó, đại diện chính quyền xã đã xuống hiện trường, thông báo sẽ đặt lịch đi kiểm tra, bàn giao mốc giới các hộ gia đình.

Cũng theo ông Trần Xuân Tĩnh, có thể linh động cho thi công phần đất công, nhưng liên quan đến phần giáp danh người dân đang sử dụng thì phải chờ chính quyền.

“Họ mới cắm cọc nhưng chúng tôi chưa xác định mốc giới. Nếu thi công, múc vào cây nhà dân thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm. Chính quyền xã chưa có văn bản nào yêu cầu giải tỏa để làm dự án. Công trình kè ao 6 sào chỉ là một hạng mục trong dự án do huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Hồng Trường”, ông Trần Xuân Tĩnh nói.

Ngày 9-8, trao đổi với phóng viên, ông Đào Đức Minh - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm cho biết, việc đơn vị thi công trước khi làm đã có thông báo theo quy định. Việc thực hiện các dự án như thế này thường xảy ra sự cố như trên.

Một số người dân cho rằng, khi thi công, đơn vị không đặt biển báo cũng như các biện pháp an toàn cho người dân sống quanh vị trí thi công và người đi đường. Chỉ đến khi báo chí lên tiếng thì ngày 9-8 đơn vị mới chăng dây và đặt biển báo

Một số người dân cho rằng, khi thi công, đơn vị không đặt biển báo cũng như các biện pháp an toàn cho người dân sống quanh vị trí thi công và người đi đường. Chỉ đến khi báo chí lên tiếng thì ngày 9-8 đơn vị mới chăng dây và đặt biển báo

Theo ông Đỗ Thái Bình - Phó giám đốc Công ty TNHH Hồng Trường, trước khi thi công đơn vị đã thông báo đến các hộ dân và chính quyền xã. Việc này cũng được bà Nguyễn Thị Thúy (Phó chủ tịch UBND xã Phù Đổng) trả lời báo chí sáng 9-8.

Tuy nhiên, ngày 10-8, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thúy xác nhận, ngày hôm nay (tức 10-8) bà Thúy cùng tổ công tác và các đơn vị liên quan mới đi kiểm tra, đo đạc, cắm mốc giới. Tuy nhiên, còn một số hộ chưa đồng ý.

Trước câu hỏi liên quan đến đại diện Công ty TNHH Hồng Trường cho rằng đã thông báo phương án, thời điểm thi công công trình cải tạo ao 6 sào, chính quyền xã cũng đã biết, bà Thúy nhấn mạnh: “Hôm nay tổ công tác mới đi kiểm tra, đo mốc giới để bàn giao. Đơn vị thi công nói như vậy là không đúng”.

Về việc một số người dân phản ánh khi thi công công trình, đơn vị này đã không có biển cảnh báo cũng như phương án bảo vệ các công trình nhà dân, chỉ sau khi vụ việc xảy ra đến ngày 9-8, đơn vị thi công mới để biển công trường đang thi công và cắm cọc, chăng dây xung quanh cảnh báo, bà Thúy cho hay: “Việc đơn vị không thực hiện đúng phương án thi công là sai và rất nguy hiểm cho người dân xung quanh, cũng như những người qua lại khu vực công trình đang thi công”.

Tin cùng chuyên mục