Người dân cần hành xử thận trọng trước thông tin "bắt cóc trẻ em"

  • 25/07/2017 20:58
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến những tin đồn bắt cóc trẻ con lan truyền trên mạng gần đây, Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (CATP Hà Nội) cho rằng, đây là những thông tin thiếu chính xác, bởi vậy mọi người khi đón nhận thông tin cần thận trọng, suy xét kỹ lưỡng, tránh dao động, hoang mang...
Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (CATP Hà Nội) trao đổi với báo chí chiều 25-7

Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (CATP Hà Nội) trao đổi với báo chí chiều 25-7

Thông tin tới báo chí chiều 25-7 tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (CATP Hà Nội) cho biết, thông qua các vụ án mà CATP Hà Nội khám phá cho thấy, tội phạm mua bán người hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt; nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ và có tính xuyên quốc gia.

Các đối tượng lợi dụng sự kém hiểu biết của bị hại ở những vùng nông thôn, những người không có việc làm, có hoàn cảnh khó khăn… để làm quen với nạn nhân rồi dùng những lời nói đường mật, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, rủ đi chơi, mua sắm để lừa bán vào các động mại dâm trá hình tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài (chủ yếu sang Trung Quốc) để làm gái mại dâm.

Trong 5 năm gần đây, số vụ mua bán người sang Trung Quốc chiếm 81% tổng số vụ phát hiện, khám phá. Các đối tượng mua bán người thường có mối quan hệ với số đối tượng là người Trung Quốc (hoặc người Việt Nam đã sang làm ăn, lấy chồng tại Trung Quốc).

Nhiều trường hợp đối tượng trước đây là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc nay quay trở lại Việt Nam dụ dỗ, lừa phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán, đặc biệt có vụ đối tương quay lại lừa cả người thân, họ hàng bán sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, các đối tượng đã sử dụng mạng internet, điện thoại… để lừa gạt học sinh, sinh viên, hay thiết lập các đường dây hoạt động mại dâm dưới hình thức gái gọi qua mạng và tổ chức các chuyến “du lịch tình dục” xuyên quốc gia với mục đích để bán các nạn nhân hoặc công khai rao bán phụ nữ trên mạng.

Trong 3 năm (từ 2015 đến 2017), CATP Hà Nội đã khám phá 7 vụ (2 vụ mua bán trẻ em, 5 vụ mua bán người), bắt giữ 10 đối tượng, xác định 14 nạn nhân. Số vụ mua bán ra nước ngoài 5 vụ, số vụ mua bán trong nội địa 2 vụ.

Thượng tá Sơn cũng thông tin, 100% đơn tố giác về mua bán người tại Hà Nội đã được xác minh, làm rõ. Từ năm 2015 đến 2017, số vụ án mua bán người xảy ra trên địa bàn Hà Nội rất thấp, chủ yếu các vụ án xảy ra ở tỉnh ngoài, được CATP Hà Nội điều tra, khám phá.

Liên quan đến những tin đồn bắt cóc trẻ con lan truyền trên mạng gần đây đang để lại hệ lụy nặng nề, Thượng tá Lê Khắc Sơn cho rằng: “Trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin về nạn bắt cóc trẻ em gây hoang mang dư luận, tạo tâm lý bất an cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Đây là những thông tin thiếu chính xác, bởi vậy mọi người khi đón nhận thông tin cần thận trọng, suy xét kỹ lưỡng, tránh dao động, hoang mang, hoặc có cách hành xử thiếu bình tĩnh. Người dân cần bình tĩnh, có vấn đề gì thì cơ quan công an sẽ trả lời rõ ràng, tránh việc thông tin thất thiệt”.

Về vụ việc 2 người phụ nữ bán tăm bị một số người dân đánh đập oan vì nghi “ bắt cóc trẻ em” vừa qua ở Sóc Sơn (Hà Nội), Thượng tá Lê Khắc Sơn cho biết, CATP Hà Nội đã giao cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục