Người đàn bà bị tăng án vì liên tiếp "quá tay" với... đàn ông

  • 12/11/2019 14:48
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chấp nhận một phần yêu cầu của gia đình bị hại, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chuyển tội danh và tăng án phạt tù đối với người đàn bà đoạt mạng đối phương.

Cụ thể, theo đơn kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Lục Thị Phương (SN 1969, trú ở xã Bản Xen, Mường Khương, Lào Cai), ngày 12-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xem xét lại nội dung vụ án đối với nữ bị cáo này về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Trước đó, tháng 2-2019, Lục Thị Phương bị cấp sơ thẩm TAND tỉnh Lào Cai áp dụng 2 năm tù về tội danh trên. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Văn Hoàn (SN 1955), trú cùng địa phương với bị cáo. Sau khi có bản án sơ thẩm, người thân của ông Hoàn cũng kháng cáo đề nghị thay đổi tội danh sang tội “Giết người” đối với Lục Thị Phương, đồng thời đề nghị tăng tiền bồi thường về dân sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án được làm rõ ngày 13.1.2015, Lục Thị Phương cùng nhóm người bà ta thuê đến phát nương tại quả đồi (tại địa phương) - nơi đang có tranh chấp giữa một số gia đình, trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn.

Biết tin Phương đưa người đến quả đồi phát dãy làm nương, một số người liên quan liền cầm dao tới khu vực đang tranh chấp, đồng thời thu hết nông cụ của người được thuê đến làm việc. Khi bị ông Dương Thắng Vượng (SN 1960, trú cùng xã Bản Xen – một trong những người tranh chấp quả đồi) phản ứng, Phương đã không đồng ý.

Tức thì ông Vượng cầm cây gậy đánh Phương và người đàn bà này giơ dao chống cự, gây ra thương tích cho đối phương. Cùng thời điểm, Phương sợ hãi nên bỏ chạy liền bị ông Nguyễn Văn Hoàn đuổi theo, dùng gậy vụt nhiều nhát từ phía sau.

Bị ông Hoàn đánh và sẵn dao trong tay nên Phương chống trả quyết liệt, khiến người đàn ông thứ hai trong vụ tranh chấp đất đai bị thương nặng, gục ngã, rồi dẫn tới tử vong.

Với vụ án này, tháng 8-2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Quá trình xét xử sơ thẩm lần thứ hai, Lục Thị Phương và những người liên quan đều giữ nguyên lời khai như ban đầu.

Tại phiên phúc thẩm lần này, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa án xem xét chuyển tội danh của bị cáo thành “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”. Và sau khi xem xét lại vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp nhận quan điểm của cơ quan công tố và một phần kháng cáo của đại diện bị hại, tuyên phạt Lục Thị Phương mức án 5 năm tù.

Tin cùng chuyên mục