Người đàn bà bắn chồng giữa lúc chờ tòa giải quyết ly hôn bị bác kháng cáo

  • 16/06/2019 09:24
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cho rằng bị oan và chính bị hại mới là người gây án, Lê kháng cáo lên tòa án cấp  trên. Vậy nhưng sau 1 ngày xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, cấp phúc thẩm khẳng định kháng cáo của người đàn bà này là không có căn cứ...  

Theo đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm, theo kháng cáo kêu oan của Lê Ngọc Lê (SN 1976, trú ở phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Giết người”. Ở phía bên kia, bị hại là ông Trương Hữu Tiến (chồng bị  cáo Lê) thì lại kháng cáo đề nghị tòa tăng hinh phạt đối với bị cáo.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, ngày 13-9-2018, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Ngọc Lê 7 năm tù về tội “Giết người”. Áp dụng mức án này, cấp sơ thẩm xác định mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi dùng súng bắn chồng nhưng vẫn đủ cơ sở khẳng định Lê Ngọc Lê đã phạm tội “Giết người”.

Bị cáo Lê Ngọc Lê kháng cáo kêu oan nhưng cấp phúc thẩm không chấp nhận.

Bị cáo Lê Ngọc Lê kháng cáo kêu oan nhưng cấp phúc thẩm không chấp nhận.

Diễn biến vụ án thể hiện, ông Trương Hữu Tiến kết hôn với Lê Ngọc Lê vào năm 1995, tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau đó, gia đình Lê chuyển đến sinh sống tại một căn nhà, thuộc phố Hồng Hà, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ông Tiến và Lê có một con trai chung tên Trương Anh Sơn (SN 1996), trú cùng địa chỉ.

Những năm gần đây, vợ chồng ông Tiến thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi chửi nhau, dẫn đến ly thân nhưng vẫn ở chung dưới một mái nhà. Ngày 20-12-2012, Lê gửi đơn đến Tòa án Hoàn Kiếm đề nghị được ly hôn chồng.

Chờ tòa án giải quyết ly hôn, trong năm 2014, CAP Chương Dương nhiều lần phải lập biên bản hòa giải, cảm hóa những thành viên trong gia đình ông Tiến vì những mâu thuẫn, lục đục bấy lâu. Thậm chí, ngày 22-7-2014, Lê còn dùng búa đập nhiều nhát vào gáy chồng và bị công an xử phạt hành chính.

Mâu thuẫn của đôi vợ chồng này lên đến đỉnh điểm vào tối 31-12-2014, khi Lê đang nằm nhà xem tivi tại tầng 1 thì ông Tiến đi làm về mở cửa bước vào, rồi khóa lại cửa. Lúc này, trên tay ông Tiến đang cầm một đoạn gậy dạng tuýp sắt.

Do sợ bị chồng đánh nên Lê lấy khẩu súng để dưới đệm giường (nơi Lê nằm), rồi dùng 2 tay (đeo găng tay y tế) bắn về phía ông Tiến nhưng không trúng. Khi ông Tiến lao vào giằng co thì Lê bắn phát thứ 2 nhưng vẫn không trúng người bị hại.

Sau đó, vừa giằng co với vợ, ông Tiến vừa gọi con trai đang ở trên tầng 2 xuống cứu giúp. Chạy xuống dưới nhà, thấy bố mẹ giằng co nhau và người Lê chảy máu, Trương Anh Sơn vội mở cửa chạy ra ngoài kêu gọi mọi người giúp đỡ. Sau đó không lâu, cả ông Tiến và Lê đều lần lượt tới công an phường trình báo sự việc.

Quá trình điều tra ban đầu, Lê khai là bố con ông Tiến bàn nhau và Sơn là người trực tiếp dùng súng bắn bị cáo. Nhưng về sau, người đàn bà này thay đổi lời khai và thừa nhận mình chính là người dùng súng bắn chồng với nguyên nhân do mâu thuẫn, tranh chấp nhau về tài sản.

Thừa nhận hành vi nổ súng nhưng Lê cho rằng không nhằm trực tiếp vào người ông Tiến và cũng không có ý đồ sát hại chồng. Mục đích bắn ông Tiến chỉ là để dọa nạt…

Vậy nhưng khi phiên tòa sơ thẩm mở ra, Lê bất ngờ thay đổi lời khai theo hướng bố con ông Tiến mới là những người bàn nhau từ trước, rồi ra tay bắn bị cáo. Lê cho rằng bị cáo mới thực sự là bị hại trong vụ án… Tuy nhiên, giải quyết vụ án tại giai đoạn sơ thẩm, TAND TP Hà Nội không chấp nhận lời khai này của Lê, đồng thời đã áp dụng tội danh và hình phạt tù nêu trên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Lê Ngọc Lê tiếp tục khai báo các tình tiết của vụ án như tại phiên tòa sơ thẩm với chiều hướng bị cáo bị oan và chính bố con ông Tiến mới là người bàn bạc nhau, rồi ra tay sát hại người bàn bà này bất thành.

Tuy nhiên, sau 1 ngày xem xét lại toàn bộ các tình tiết của vụ án, HĐXX phúc thẩm cho rằng lời khai của bị cáo là không có căn cứ để chấp nhận. Trong khi ấy, hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ bị cáo là người dùng súng bắn ông Tiến nhưng không trúng.

Cấp phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm của Tòa án Hà Nội đã xử lý đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Bị cáo không bị oan, do đó HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Về kháng cáo tăng nặng hình phạt đối với Lê Ngọc Lê của bị hại, cấp phúc thẩm cũng cho rằng không có cơ sở.

Trên cơ sở ấy, TAND Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm. Ngoài ra nhằm bảo đảm việc thi hành án đối với người đàn bà này, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội còn quyết định bắt giữ Lê Ngọc Lê ngay tại phiên tòa.     

Tin cùng chuyên mục