Người biểu tình Iraq quá khích thiêu rụi Lãnh sự quán Iran tại ở Najaf

  • 28/11/2019 10:21
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 27-11, những người biểu tình ở Iraq đã thiêu rụi lãnh sự quán Iran ở thành phố Najaf để phản đối ảnh hưởng của nước ngoài đối với chính phủ của họ.

Ngày 27-11, một đám đông người biểu tình quá khích đã phóng hoả đốt cháy lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf. Họ cũng đã gỡ lá cờ Iran xuống và thay thế bằng một lá cờ Iraq trên nóc tòa lãnh sự. Theo các nguồn tin từ cảnh sát và lực lượng dân phòng, các nhân viên của Lãnh sự quán đã sơ tán trước khi xảy ra vụ việc.

Nhà chức trách sở tại đã thông báo việc áp đặt lệnh giới nghiêm ngay sau khi xảy ra vụ việc trên.

Người biểu tình Iraq đốt phá Lãnh sự quán Iran ở Najaf

Người biểu tình Iraq đốt phá Lãnh sự quán Iran ở Najaf

Kể từ ngày 1-10, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại Thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Trong hai tháng qua, những người biểu tình đã kêu gọi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Adel Abd-al-Mahdi, đổ lỗi cho Thủ tướng vì nạn tham nhũng và thất nghiệp lan rộng. Các tòa nhà chính phủ trên khắp Iraq bị đốt cháy, các cuộc giao tranh giữa cảnh sát và người biểu tình đã cướp đi 350 mạng sống. Tình hình an ninh ngày càng xấu đi, mới đây nhất 6 người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong 3 vụ nổ liên tiếp làm rung chuyển Baghdad vào ngày 26-11.

Người biểu tình Iraq quá khích thiêu rụi Lãnh sự quán Iran tại ở Najaf ảnh 2

Người biểu tình bạo động trên đường phố Baghdad, Iraq ngày 2-10-2019

Cuộc tấn công phóng hoả hôm 27-11 không phải là lần đầu tiên người biểu tình nhắm vào sự hiện diện của chính phủ Iran tại Iraq.

Trước đó vào đầu tháng 9 vừa qua, nhiều người biểu tình cũng đã xông vào và đốt phá Lãnh sự quán Iran ở thành phố Basra, miền Nam Iraq, và có đến 4 người biểu tình đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Iraq hồi đầu tháng này khi cố gắng xông vào lãnh sự quán Iran tại thành phố Karbala - thánh địa của người Shia.

Lãnh sự quán Iran ở thành phố Basra bị những người biểu tình quá khích đốt phá ngày 7-9-2019

Lãnh sự quán Iran ở thành phố Basra bị những người biểu tình quá khích đốt phá ngày 7-9-2019

Đất nước Iraq đã trải qua hai thập kỷ chiến tranh, trong đó cuộc xâm lược của Mỹ, sự đấu đá tranh giành quyền lực bằng bạo lực của các giáo phái và sự trỗi dậy của IS, đã làm cho nền kinh tế của đất nước này kiệt quệ. Vì thế, mặc dù Iraq là đất nước có trữ lượng dầu lớn thứ 5 thế giới, nhưng phần lớn dân số nước này sống trong nghèo đói.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục