Người Aleppo không còn sợ bị xử tử, sau khi thành phố được giải phóng

  • 15/12/2016 14:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi Aleppo được giải phóng hoàn toàn khỏi tay phiến quân, giờ đây lực lượng Syria với sự hỗ trợ của quân đội Nga đang tạo ra các hành lang nhân đạo ở phía đông của thành phố, để giúp hàng chục nghìn người dân rời khỏi khu vực chiến sự và đi về phía tây, mà không lo sợ bị phiến quân xử tử.
Người dân Aleppo lên xe buýt của quân chính phủ, rời khỏi khu vực chiến sự, ngày 9-12-2016

Người dân Aleppo lên xe buýt của quân chính phủ, rời khỏi khu vực chiến sự, ngày 9-12-2016

"Người dân Aleppo đã quá mệt mỏi vì sợ bị phiến quân xử tử khi họ rời bỏ nhà cửa, hoặc con cái họ sẽ không thể giữ nổi mạng sống trên đường đi học. Tôi muốn nói rằng, những người sống ở đây (ở phía tây), đang rất hạnh phúc. Tương tự như vậy, những người đến đây từ phía bên kia cũng rất vui, bởi vì họ biết rằng, không còn có những quả đạn từ trên trời rơi xuống. Tình hình khá tích cực, những người đến đây cảm thấy tự do", Le Corf -một người làm trong một tổ chức nhân đạo nói với Sputnik hôm 14-12.

Trong những tháng gần đây, Aleppo đã trở thành một chiến trường chính ở Syria, với sự tham chiến giữa lực lượng chính phủ và phiến quân. Đông Aleppo bị bao vây bởi quân đội chính phủ, và các cuộc chiến đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân. Họ sống không lối thoát, bị mắc kẹt trong thành phố, phiến quân thì bắn phá vào khu dân cư, và xử tử những ai cố rời khỏi thành phố.

Tuy nhiên, đêm 12-12 là thời khắc vui mừng tột độ đối với người dân Syria, khi quân đội thông báo, Aleppo đã hoàn toàn được giải phóng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà báo Leandro Albani, người đã làm việc tại Trung Đông nói rằng, giải phóng Aleppo "là một đòn giáng mạnh vào tất cả các nhóm khủng bố, những kẻ đã hoành hành tại Syria trong suốt 4 năm qua".

Mặc dù vậy, ông cũng lưu ý là, lệnh ngừng bắn ở Aleppo (hoặc ở Syria nói chung) sẽ không kéo dài lâu, bởi vì các nhóm khủng bố sẽ không đồng ý tham gia vào một cuộc đối thoại, và chúng sẽ không bao giờ chấp nhận thất bại. Hơn nữa, theo ông Albani, Hoa Kỳ và các đồng minh đang ra sức tập trung lại các nhóm khủng bố.

"Chúng tôi sẽ theo dõi công việc tái thiết lập Aleppo được diễn ra như thế nào. Chúng ta phải nhớ rằng, nhiều kẻ khủng bố đã chạy trốn, nhưng một số tên vẫn tiếp tục các hoạt động ở Aleppo", ông Albani lưu ý.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục