• Những "cột mốc sống" giữa biển đảo quê hương

  Những "cột mốc sống" giữa biển đảo quê hương

  ANTĐ - Vài năm gần đây, hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn, khi liên tục bị tàu nước ngoài cản trở, đập phá tàu thuyền, thậm chí bắt giữ người trái phép. Dù thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy, những ngư dân Việt Nam vẫn kiên cường bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

 • Gìn giữ hòa bình Biển Đông: Cộng đồng quốc tế cần tiếng nói chung, đủ mạnh

  Gìn giữ hòa bình Biển Đông: Cộng đồng quốc tế cần tiếng nói chung, đủ mạnh

  ANTĐ - Trong hai ngày 25 và 26-7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức Hội thảo quốc tế về Biển Đông 2014 với chủ đề “Tranh chấp trên Biển Đông dưới góc nhìn dân sự”. Hội thảo có sự tham gia của hơn 50 học giả, chuyên gia nghiên cứu đến từ các nước Mỹ, Thụy Điển, Ấn Độ, Australia, Singapore, Philippines, Malaysia, Trung Quốc, Nga và Việt Nam. 

 • Kiên cường bám đảo, bám ngư trường Hoàng Sa

  Kiên cường bám đảo, bám ngư trường Hoàng Sa

  ANTĐ - 32 năm trước, một ngư dân nung nấu suy nghĩ tìm cách vượt hơn 200km để tìm đến “bãi cát vàng” đánh bắt cá chỉ bằng các phương tiện thô sơ. Ông là Dương Minh Thạnh, người đầu tiên khai phá ngư trường Hoàng Sa cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

 • 5 tàu Trung Quốc tấn công 1 tàu Kiểm ngư Việt Nam

  5 tàu Trung Quốc tấn công 1 tàu Kiểm ngư Việt Nam

  ANTĐ -Vào khoảng 9 giờ 30 ngày 23-6, tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam bất ngờ bị 5 tàu Trung Quốc tấn công, phá hỏng một số thiết bị.

 • Trung Quốc tăng tàu hoạt động ở khu vực giàn khoan

  Trung Quốc tăng tàu hoạt động ở khu vực giàn khoan

  ANTĐ - Cục Kiểm ngư chiều 22-6 cho biết, trong ngày, Trung Quốc đã huy động tàu thuyền với số lượng nhiều hơn các ngày trước đó, từ 133-137 tàu các loại như tàu Hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, tàu cá và 5 tàu quân sự. Ngoài ra, vào lúc 6h40 và 8h13 đã phát hiện 2 máy bay trinh sát của Trung Quốc bay cách khu vực giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10-12 hải lý, ở độ cao 1.000-1.200m.

 • Tàu Việt Nam chủ động không để “mắc mưu”

  Tàu Việt Nam chủ động không để “mắc mưu”

  ANTĐ - Đại diện Cục Kiểm ngư chiều 12-6 cho biết, trong ngày, lực lượng Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu Hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, tàu cá và tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan. Trong đó, tàu cá Trung Quốc khoảng 35 chiếc, được sự hỗ trợ của tàu Hải cảnh luôn vây ép, ngăn cản tàu cá của ngư dân ta khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống cách khu vực giàn khoan chừng 38-40 hải lý. 

 • Tàu Việt Nam kiên trì bám trụ

  Tàu Việt Nam kiên trì bám trụ

  ANTĐ - Chiều 11-6, tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày Trung Quốc duy trì lực lượng khoảng 39 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 20 tàu kéo, 35 tàu cá và 6 tàu quân sự hoạt động trong khu vực giàn khoan Hải Dương 981. 

 • 16 ngư dân thoát chết gang tấc trên con tàu bị thiêu rụi ở Hoàng Sa

  16 ngư dân thoát chết gang tấc trên con tàu bị thiêu rụi ở Hoàng Sa

  ANTĐ -Tối 10-6, tàu HP 17 đã lai dắt tàu QNg 96084 TS bị cháy rụi do ngư dân Nguyễn Chí Thạnh (31 tuổi), ở thôn Tây, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi, là chủ tàu kiêm thuyền trưởng về đảo Lý Sơn an toàn trong niềm vui mừng, phấn khởi của chính quyền địa phương, gia đình và người thân của các ngư dân.

 • Những “cột chủ quyền sống” trên Biển Đông

  Những “cột chủ quyền sống” trên Biển Đông

  ANTĐ - Ngày tháng 5 nóng bỏng, tôi quyết định ra thăm ông bạn đồng nghiệp đã gắn bó với đảo Lý Sơn từ thời trai trẻ, lấy vợ, sinh con đẻ cái, dựng vợ gả chồng cho chúng, nay đã nghỉ hưu, sống hạnh phúc trên quê hương thứ hai.

 • "Trung Quốc đã tự chuốc lấy thảm họa ở biển Đông"

  "Trung Quốc đã tự chuốc lấy thảm họa ở biển Đông"

  ANTĐ -Theo ông Heydarian, không chỉ thúc đẩy Việt Nam và Philippines xích lại gần nhau, việc Trung Quốc gây hấn đã báo động các bên không đòi hỏi chủ quyền ở biển Đông hành động bởi lo ngại hậu quả đối với ổn định khu vực và tự do lưu thông hàng hải quốc tế.

 • Báo ANTĐ và một số DN "tiếp sức" 10.000 lít dầu để ngư dân vươn khơi, bám biển

  Báo ANTĐ và một số DN "tiếp sức" 10.000 lít dầu để ngư dân vươn khơi, bám biển

  ANTĐ - Trước sự ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta, đoàn công tác Báo ANTĐ và một số doanh nghiệp đã có mặt tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, trao quà, tiếp sức cho ngư dân nơi đây vươn khơi bám biển, bám ngư trường, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 • Sóng cả không ngã tay chèo

  Sóng cả không ngã tay chèo

  ANTĐ -Hơn một tháng qua, ngư dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn kiên cường ngày đêm vươn khơi bám biển, bám ngư trường với một quyết tâm cao nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.