Quảng Ngãi:

Ngư dân trẻ sục sôi tiến ra Hoàng Sa

  • 02/06/2014 06:21
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Hừng hực khí thế, tràn đầy nhiệt huyết, đó là tâm trạng hiện nay của tất cả ngư dân trẻ ở Quảng Ngãi khi giong thuyền ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa để bảo vệ ngư trường truyền thống và khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 
Ngư dân trẻ sục sôi tiến ra Hoàng Sa  ảnh 1
Tàu cá ngư dân trẻ Quảng Ngãi thẳng tiến ra Hoàng Sa

Tiếp bước cha ông quyết giữ Hoàng Sa

Sáng 1-6, tại bãi neo đậu tàu thuyền Tịnh Hoà, thuộc xã Tịnh Hoà, TP Quảng Ngãi, hàng chục thanh niên đang tập trung tu sửa ngư cụ chuẩn bị ra Hoàng Sa. Cũng như các ngư dân trẻ khác, anh Nguyễn Văn Bảy, 30 tuổi, ở xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi thuyền trưởng tàu cá QNg 91432 TS đang khẩn trương sửa lại dây cáp lưới cho phiên biển Hoàng Sa tới.  Phiên biển vừa qua, tàu của anh Nguyễn Văn Bảy bị Trung Quốc cản trở khi đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống. Tuy nhiên các ngư dân trẻ vẫn kiên cường quyết tâm bám biển để phát triển kinh tế, giữ biển, đảo. “Ngày xưa cha ông chúng tôi đi ghe nhỏ vẫn ra Hoàng Sa, bây giờ mình đi tàu trên 400 mã lực thì cớ sao không đi được. Không gì ngăn cản chúng tôi giữ biển đảo của mình. Nghĩ coi, cái nhà mình đang ở đó, bỗng nhiên có người khác đến chiếm thì sao mà chấp nhận được. Ngư dân chúng tôi bức xúc lắm, vì thế phải ra giữ lấy biển”, với giọng quyết tâm, ngư dân Nguyễn Văn Bảy nhấn mạnh.Tàu cá QNg 90205 TS ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi có gần 10 thanh niên trẻ tuổi đi trên tàu. Phiên biển vừa qua tàu QNg 90205 bị Trung Quốc tấn công đánh đập, cướp phá. Nhưng những ngày qua, số ngư dân trẻ người thì tranh thủ điều trị vết thương, người thì sơn sửa lại tàu. Ngư dân Phạm Tấn Sơn đi trên tàu QNg 90205 cho biết: “Những ngư dân trẻ như chúng tôi tuy không hiểu hết gian khổ hi sinh của cha ông khai phá, xây dựng Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng chúng tôi thấu hiểu ý nghĩa lớn lao không gì thay đổi Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Trải qua những gian nguy khi hành nghề trên biển, lớp lớp thanh niên chúng tôi càng quyết tâm bám biển. Bây giờ có điều kiện Nhà nước trang bị máy lớn thì chúng tôi càng ra Hoàng Sa, Trường Sa làm nhiệm vụ giữ chủ quyền, bảo vệ Tổ quốc”.Nực cười trò phun vòi  rồng, ném đá

Ngày 30-5, thuyền trưởng 29 tuổi Võ Bá Nha, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã lái tàu cá QNg 90045 TS cùng 8 ngư dân trở về đến cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, mang theo 3 tấn hải sâm quý khai thác ở Hoàng Sa. Trên thân tàu, các ô cửa kính bị vỡ vụn, ngư dân phải dùng miếng nhựa dẻo để chắn gió tạm thời trong suốt thời gian ở lại Hoàng Sa. Ngoài bị vỡ kính chắn gió, tàu QNg 90045 TS còn bị vòi rồng thổi bay một số dụng cụ, trang thiết bị lặn. Võ Bá Nha kể lại, ngày 12-5, chúng tôi đang đánh bắt hải sản và vừa tiếp cận giàn khoan  trái phép trên vùng biển của Việt Nam thì bị tàu kiểm ngư Trung Quốc rượt đuổi với thủ đoạn “cướp sạch, phá sạch” nhưng bất thành. “Sau khi không ập lên được tàu cá của chúng tôi, cũng như đâm chìm tàu cá, chúng dùng thủ đoạn phun vòi rồng, kể cả ném đá cho tan nát tàu. Sau hơn 1 tiếng dùng mọi thủ đoạn, tàu kiểm ngư Trung Quốc dừng lại và bỏ đi”, thuyền trưởng trẻ tuổi Võ Bá Nha kể lại. Cũng theo Võ Bá Nha, anh sẽ khẩn trương sửa lại tàu và tiếp tục ra khu vực biển Trung Quốc đã tấn công tàu anh. “Chúng nó bỉ ổi không tấn công được tàu cá chúng tôi nên dùng trò ném đá, phun vòi rồng. Chúng tôi không sợ đâu. Biển của mình, thì phải quyết bám giữ tới cùng”, Võ Bá Nha quả quyết.Đối với ngư dân trẻ không gì thay đổi được nghề biển, ngư trường bao đời nay ông cha gìn giữ để lại. Những ngư dân tuổi đôi mươi đang có cơ hội làm giàu từ những chuyến ra khơi bám biển. Họ chính là những cột mốc vững chắc khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục