Ngón tay út tự dưng không duỗi được, đi khám phát hiện đứt gân dù không hề chấn thương

  • 30/03/2019 14:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Dù không hề gặp một chấn thương nào trong nhiều tháng nay nhưng gần đây, bà Chu Thị H. (58 tuổi, ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) bỗng dưng thấy ngón út tay phải vận động yếu dần không thể duỗi thẳng được, cổ tay đau nhức, sưng ngày một to…
Hình ảnh khi mổ ra thấy đoạn gân duỗi ở ngón tay bị mài mòn và đã đứt rời

Hình ảnh khi mổ ra thấy đoạn gân duỗi ở ngón tay bị mài mòn và đã đứt rời

Thời gian đầu khi thấy ngón tay út bên phải có biểu hiện khó vận động, bà H. vẫn làm việc bình thường, không điều trị gì. Sau đó ngón tay mỗi lúc lại khó vận động hơn, không duỗi thẳng ra được mà chỉ có thể nhúc nhích rất nhẹ. Càng cố vận động các ngón tay thì càng đau ở mặt sau cổ tay, đồng thời xuất hiện 1 khối sưng phồng to dần ở vị trí đau.

Mới đây, khi tình trạng đau không thể chịu được, bệnh nhân H. vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám. Các bác sĩ sờ chỗ ngón tay đau thì không thấy gân duỗi vận động theo vận động của ngón tay. Cổ tay có khối u nang thang dịch của bó gân duỗi, ấn vào căng đau. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đứt gân duỗi mạn tính nghi do chít hẹp mạc hãm gân duỗi có chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, đây là 1 tổn thương rất hiếm gặp và nguyên nhân chưa rõ ràng. Nếu không phẫu thuật hoặc phẫu thuật muộn quá thì ngón tay út bên bàn tay phải của bệnh nhân sẽ không thể duỗi ra được nữa.

Vì thế, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mạc hãm bị viêm dày xơ cứng, cắt u nang thanh dịch gân duỗi trong lòng chứa nhiều dịch nâu đen, lấy tổ chức phần mềm làm xét nghiệm. Quá trình mổ cho thấy, gân duỗi của bệnh nhân bị mài mòn trên 1 đoạn dài và đã đứt rời, bệnh nhân được cắt bỏ gân duỗi bị xơ và lấy 1 đoạn của gân tự thân dài khoảng 5cm ghép vào để phục hồi vận động của ngón út.

Hiện sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đang tiếp tục phục hồi chức năng ngón tay và có thể ra viện.

Tin cùng chuyên mục