Ngổn ngang xúc cảm

  • 27/11/2013 06:31
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - SEA Games 27 không chỉ đặc biệt với tuyển điền kinh khi tham dự với số lượng đông đảo và đặt chỉ tiêu cao nhất, mà còn là kỳ Đại hội đặc biệt với nhiều tuyển thủ. 
Ngổn ngang xúc cảm ảnh 1
Mỗi tuyển thủ điền kinh hướng tới SEA Games 27 với tâm trạng khác nhau
(Trong ảnh: Vũ Thị Hương, Nguyễn Thị Phương, Trương Thanh Hằng lần lượt từ trái qua)

Lấy lại những gì thuộc về mình

Không ai có thể quên hình ảnh Nguyễn Thị Phương tại SEA Games 2011, dù quỵ ngã vì kiệt sức khi chỉ còn cách vạch đích nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nữ đúng 2m nhưng cô vẫn gắng chút sức lực cuối cùng để rướn người, chạm tay vạch đích, giành HCB. Người hâm mộ sau đó đã ưu ái tặng cho cô gái sinh 1990 tấm “huy chương Kim cương” - tượng trưng cho nỗ lực thi đấu của tinh thần Việt Nam quật cường không chịu khuất phục. Tháng 12 tới trên đất Myanmar, Nguyễn Thị Phương sẽ trở lại đường chạy 3.000m vượt chướng ngại vật sở trường với quyết tâm “đòi” lại tấm HCV, lẽ ra đã thuộc về mình 2 năm trước.

Không chỉ riêng Phương, một đồng nghiệp khác – Vũ Thị Hương cũng sẽ sang Myanmar với nhiều xúc cảm chất chứa. Vốn được mệnh danh là “nữ hoàng tốc độ” Đông Nam Á, thế nhưng cô gái gốc Thái Nguyên lại gây thất vọng khi để tuột mất cả 2 HCV ở nội dung sở trường 100m và 200m nữ tại SEA Games 2011. Khi đó, lý giải cho thất bại lớn nhất sự nghiệp, Hương thừa nhận mình không có được thể lực lẫn phong độ tốt nhất khi bước vào giải. Hai năm sau, dù phải trải qua chuỗi chấn thương và phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng, song Vũ Thị Hương vẫn miệt mài tập luyện. Giành HCV và phá kỷ lục quốc gia nội dung 4x200m nữ tại giải vô địch quốc gia (Hương không dự nội dung 100m, 200m sở trường) cuối tháng 9 vừa qua chính là bước tạo đà ấn tượng, đánh dấu sự trở lại của “nữ hoàng tốc độ”. Hơn lúc nào hết, cô gái sinh 1986 đang cháy bỏng khát khao trở lại và bước lên đỉnh cao SEA Games.

Cảm hứng mới, hy vọng mới

Sau 3 kỳ SEA Games độc chiếm HCV 10 môn phối hợp, Vũ Văn Huyện bất ngờ chuyển sang môn… nhảy sào. Đây là lựa chọn được cho là khôn ngoan với thể lực hiện tại của cựu binh đã 30 tuổi này. Thành tích 4m90 (phá kỷ lục quốc gia 4m85) lập tại giải VĐQG vừa qua mang về cho Huyện tấm HCV nhảy sào đầu tiên và tạo cho anh niềm cảm hứng mới để tự tin thử sức mình ở sân chơi Đông Nam Á vào tháng 12 tới. 

Nhưng có lẽ, đáng mừng hơn cả với tuyển điền kinh ở kỳ SEA Games lần này là sự xuất hiện của một loạt tài năng triển vọng. Dù tuổi đời còn trẻ (sinh trong khoảng 1990-1997) nhưng những Quách Thị Lan (400m rào), Nguyễn Thị Oanh (200m, 400m), Đỗ Thị Thảo (800m và 1.500m nữ), Trần Huệ Hoa (nhảy ba bước), Việt Anh (nhảy cao), Thanh Phúc, Thành Ngưng (đi bộ 20km) đủ khả năng giành HCV trên đất    Myanmar. SEA Games 27 cũng sẽ là giải đấu đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa 2 thế hệ cũ và mới của điền kinh Việt Nam, khi lứa thế hệ trẻ tài năng tự tin khẳng định mình đủ sức gánh vác trọng trách thay thế đàn anh mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Nỗi niềm người ở lại

Suốt nhiều kỳ SEA Games gần đây, Trương Thanh Hằng đều đặn góp 2 tấm HCV ở cả 2 nội dung đăng ký thi đấu: 800m và 1.500m nữ. Nhưng tại kỳ Đại hội trên đất Myanmar tới, Thanh Hằng  không thể góp mặt. Họa trên trời giáng xuống (Hằng bị tai nạn giao thông đáng tiếc trong một buổi tập) chưa hết bàng hoàng, “cô gái Vàng” của điền kinh Việt Nam lại gặp cú sốc tâm lý lớn khi bị chính thầy cũ giở trò sàm sỡ, quấy rối tình dục trong lúc đang phải điều trị phục hồi tại Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng. Đen đủi nối tiếp nhau ùa tới, khiến Thanh Hằng mất cơ hội dự SEA Games lần thứ tư. Không thể bảo vệ 2 tấm HCV lập được tại Indonesia 2 năm trước, lại phải ở nhà cắn răng tập luyện mong tìm lại phong độ và nhìn các đồng đội thi đấu, Thanh Hằng khó tránh khỏi nỗi buồn. Còn với tuyển điền kinh, dù lần này tham dự với số lượng đông đảo nhất, nhưng vẫn có cái gì đó hụt hẫng khi “cô gái Vàng” Trương Thanh Hằng vắng mặt.

Xác lập những kỷ lục

SEA Games 27 được ghi nhận là kỳ đại hội mà tuyển điền kinh tham dự đông nhất (58 thành viên, 43 VĐV), đặt chỉ tiêu cao nhất là giành 12-14 HCV, cho đoàn thể thao Việt Nam. Nếu hoàn thành chỉ tiêu, tuyển điền kinh sẽ xác lập kỷ lục mới: Lần đầu vượt qua cột mốc 10 HCV (thành tích cao nhất là giành 9HCV tại SEA Games 2011), và rất có thể lần đầu tiên đứng đầu SEA Games. Ngoài ra, BHL đội tuyển cũng kỳ vọng các tuyển thủ sẽ xô đổ nhiều kỷ lục quốc gia, khu vực.

Tin cùng chuyên mục