Ngoại trưởng Nga: Matxcơva không có ý định rời xa châu Âu

  • 16/02/2021 20:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Pekka Haavisto hôm qua 15-2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không rời xa châu Âu và có ý định tiếp tục tham gia hợp tác cùng có lợi với các nước cùng chí hướng ở châu Âu.

“Liên minh châu Âu không giống với châu Âu. Chúng tôi không rời xa châu Âu. Chúng tôi có rất nhiều bạn bè, rất nhiều người cùng chí hướng ở châu Âu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các mối quan hệ cùng có lợi với họ”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga: Matxcơva không có ý định rời xa châu Âu ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng thảo luận về tất cả các vấn đề hiện có với EU, nhưng khuôn khổ quan hệ đã bị Brussels cố tình phá bỏ. Theo ông Lavrov, EU đã liên tục cắt đứt quan hệ với Matxcơva, họ dần phá hủy mọi cơ chế tồn tại trên cơ sở thỏa thuận đối tác và hợp tác.

Các cơ chế đó bao gồm các hội nghị thượng đỉnh được tổ chức 2 lần một năm, các cuộc họp thường niên giữa chính phủ Nga với các Ủy viên châu Âu và Chủ tịch Ủy ban, hơn 20 cuộc đối thoại theo ngành và các cuộc họp thường niên của Hội đồng Đối tác và Hợp tác có sự tham gia của ngoại trưởng Nga và đại diện cấp cao của EU… Bộ trưởng Nga cho rằng, các cuộc họp này là cần thiết nhằm đánh giá đầy đủ tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa Matxcơva và Brussels.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh, Nga sẽ sẵn sàng phục hồi các mối quan hệ nếu EU có quyết tâm tương tự. Ông nói: “Liên minh châu Âu có quyền lựa chọn. Nếu quyết định nối lại quan hệ và đảo ngược các bước tiến tới việc cắt đứt quan hệ, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng cho việc đó”.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục