Đáp trả Matxcơva, 3 nước EU cùng quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga

  • 09/02/2021 09:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 8-2, Thụy Điển, Ba Lan và Đức cùng tuyên bố đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi ba nước này.
Đáp trả Matxcơva, 3 nước EU cùng quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga ảnh 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Matxcơva

Thông điệp về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga được đưa ra gần như đồng thời trên các tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển.

Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố cho biết một nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Berlin là “nhân vật không được hoan nghênh” và phải rời khỏi Đức. Trong khi Ba Lan thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga tại Tổng lãnh sự quán ở Poznan. Thụy Điển có hành động tương tự.

Quyết định trên được ba nước đồng thời đưa ra nhằm đáp trả hành động trước đó của Matxcơva khi trục xuất 3 nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển với cáo buộc tham gia vào các cuộc biểu tình bất hợp pháp hôm 23-1.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cùng ngày đã lên tiếng bảo vệ việc trục xuất các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU).

“Việc trục xuất 3 nhà ngoại giao nói trên là hệ quả từ các hành động của một số phái bộ ngoại giao ở EU ở Matxcơva, và Nga sẽ không nhân nhượng cho hành động đó", thư ký báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với các phóng viên.

Quan hệ giữa Nga và EU hiện đang rất căng thẳng liên quan đến việc Matxcơva xử tù nhân vật đối lập nhiều tai tiếng Alexei Navalny.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục