Nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan: Chưa có kết luận chính thức!

  • 17/06/2020 16:45
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về những thông tin mới liên quan đến nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Công ty Tenma) đưa hối lộ cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, chưa có kết luận cuối cùng về sự việc.

Về việc có phục hồi chức vụ đối với lãnh đạo, cán bộ Cục Hải quan Bắc Ninh đã bị tạm đình chỉ trước đó hay không khi chưa có kết luận chính thức vụ việc, ông Nguyễn Dương Thái cho biết, sau 15 ngày, nếu chưa có kết luận và không có gì vướng mắc trong quá trình điều tra thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện phục hồi chức vụ đối với các cá nhân liên quan bị tạm đình chỉ.

Tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra cho rằng việc phục hồi chức vụ sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều tra thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để gia hạn việc tạm đình chỉ.

Nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan vẫn chưa có kết luận cuối cùng

Nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan vẫn chưa có kết luận cuối cùng

Trước đó, ngày 26/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có văn bản tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày đối với Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh, ông Trần Thành Tô cùng nhiều công chức khác của Cục Hải quan Bắc Ninh để cơ quan điều tra, thanh tra vào cuộc, xử lý nghi án nói trên. Như vậy, đến nay đã hết thời hạn tạm đình chỉ nói trên nhưng kết luận sự việc vẫn chưa có.

Ông Nguyễn Dương Thái cho biết, vụ việc đang được cơ quan Thanh tra Bộ Tài chính và cơ quan Công an xử lý, ngoài ra còn chờ thông tin chính thức từ phía Nhật Bản về các tình tiết, căn cứ của việc đưa và nhận hối lộ nói trên.

“Tổng cục Hải quan đang chờ ý kiến của các cơ quan thanh tra, điều tra về kết luận cuối cùng”, ông Nguyễn Dương Thái nói.

Như Báo An ninh Thủ đô đã đưa tin, cuối tháng 5, một số tờ báo lớn tại Nhật Bản cho biết Công ty Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Nhật Bản) thừa nhận đã hối lộ quan chức Việt Nam 2 lần với số tiền 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) để không phải nộp các khoản thuế, phí khoảng 400 tỷ đồng cho nhà nước Việt Nam.

Ngay sau đó Bộ Tài chính Việt Nam đã yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan  tổ chức thanh tra, xử lý ngay lập tức vụ việc nêu trên.

Ngày 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan Công ty Tenma Việt Nam, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Tin cùng chuyên mục