Nghệ sĩ Trần Ly Ly: Các cánh cửa nghệ thuật đều thông nhau và chờ người dũng cảm bước vào

  • 15/07/2020 15:54
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Là nghệ sĩ múa, NSƯT Trần Ly Ly thành thật trước đây, chị chưa từng nghĩ mình sẽ vẽ được. Nhưng sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, chị lại nảy sinh ý tưởng sẽ cầm bút để vẽ, mà vẽ tận 108 bức sen chứ ít gì. Nguyên cớ của lần lấn sân sang hội họa này sẽ được Trần Ly Ly giải thích rất cụ thể…

PV: Đợt giãn cách xã hội vừa qua có phải vì rảnh rỗi mà chị sinh ra "nông nổi" là thử vẽ không?

NSƯT Trần Ly Ly: Tôi không biết vẽ, Covid-19 làm tôi nghĩ rằng, tôi có thể làm một điều gì đó về nghệ thuật mà không phải điều mình đã biết từ trước đó, ví dụ âm nhạc hay múa chẳng hạn. Nhưng lần này, tôi muốn thử vẽ.

NSƯT Trần Ly Ly

NSƯT Trần Ly Ly

Tôi đã vẽ, không phân vân, không đắn đo hay hoảng sợ, cũng không lo lắng sẽ gặp những lời khen chê. Bởi vẽ với bản thân tôi có lẽ là một hành trình tâm linh của chính mình. Tôi vẽ từng bức hoa sen với ý niệm là tặng cho bạn bè tình yêu thương, chỉ thế thôi. Hành trình đó như là cuộc dạo chơi của tâm thức tôi, từ ngoài vào trong, từ xa đến gần, từ trên xuống thấp. Cuộc độc thoại nội tâm và năng lượng của chính mình. Cuộc gột rửa tâm hồn, bài học cần thiết cho bản thân tôi.

PV: Có ẩn ý sâu xa gì không khi chị chọn hoa sen để vẽ?

NSƯT Trần Ly Ly: Vẽ sen là sự sẻ chia năng lượng tích cực và tình yêu thương của chính tôi cho bạn bè. Việc tặng tranh này là do duyên và vì duyên cho nên những bạn được tôi tặng tranh là hữu duyên chứ không chọn lựa. Tôi học được tình thương nhiều hơn từ khi vẽ tranh. Mỗi bức tôi vẽ tặng ai, tôi đều nghĩ tới họ, có thể trực tiếp chủ động hay gián tiếp bị động. Tất nhiên, tôi vẽ hoa sen không theo lối tả thực mà vẽ theo cách tôi cảm nhận về màu sắc, bố cục. Và khi vẽ tranh, tôi nhận ra, các cánh cửa trong nghệ thuật đều thông nhau, chỉ có điều mình có đủ dũng cảm để bước vào không thôi.

PV: Khi vẽ tranh, chị có chịu ảnh hưởng của múa không?

NSƯT Trần Ly Ly: Thành thật mà nói, tôi không hề được học vẽ. Hồi nhỏ cũng biết tí chút nhưng không được học hành bài bản. Tuy nhiên, gia đình tôi có xưởng nhuộm. Tôi thường rất thích thú nhìn ông tôi pha màu rồi tạo nên các màu loang lổ, biến màu này thành màu khác như ảo thuật. Đến nay, khi cầm bút vẽ, tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nghề của mình. Đó là bố cục trong không gian chặt chẽ, rồi chuyển động và màu sắc. Tôi vẽ không cảm thấy có khó khăn nào và tới nay tôi đã vẽ được hơn 108 bức tranh sen, chính vì thế, tôi mới gọi triển lãm đang diễn ra của mình ở Trung tâm giao lưu văn hóa phố cố Hà Nội là “108++”

Tranh của chị mang nhiều năng lượng và sự chuyển động

Tranh của chị mang nhiều năng lượng và sự chuyển động

PV: Vẽ tranh để tặng cho nhiều người thế, chị có lập danh sách đàng hoàng, không nhỡ lại quên không?

NSƯT Trần Ly Ly: Quả tình là tôi có lập danh sách những người mình muốn vẽ và sẽ tặng tranh cho họ. Ngoài ra, bạn bè biết tôi vẽ tranh đã lao vào xin tranh, thậm chí là “cướp” vì không cho tôi sự lựa chọn. Vì họ bảo, tranh tôi truyền cho họ nguồn năng lượng tích cực mà không bàn đến xấu, đẹp, chỉ có thích hay không thích.

Tôi vẽ tranh là nghiêm túc chứ không phải đùa! (cười). Vẽ tới tận hơn 108 bức mà không bức nào giống bức nào thì không thể là vẽ nhăng vẽ cuội được. Tôi học và làm nghệ thuật nên hiểu, có những cái mình làm rất ngây ngô nhưng lại hiệu quả, chứ không phải cứ chỉn chu, trau chuốt mới hay. Nhưng tôi cũng xác định, vẽ là để giải tỏa năng lượng, chứ không nghĩ đến chuyện bán mua.

PV: Sau lần “trình làng” này, chị có ý định sẽ tiếp tục theo đuổi giấc mơ hội họa?

NSƯT Trần Ly Ly: Ở lần đầu tiên ra mắt, tôi được mọi người chào đón vì những bức tranh mang cảm tính ngây thơ, bản năng của mình. Nhưng nếu lần thứ 2 ra mắt, tôi tin sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy, có thêm lần triển lãm nữa hay không, tôi cũng không chắc. Trước mắt, tôi cứ vẽ cho thỏa cơn khát, được đến đâu tính đến đó.

PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

 Hơn 108 bức tranh sen của NSƯT Trần Ly Ly đang được bày tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội đến ngày 28/7. Buổi tặng tranh “Sen và tình yêu” sẽ tổ chức vào ngày 31/7 tại TPP Arts House - 10A Khúc Hạo, Ba Đình, Hà Nội. Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam cho biết, những bức tranh sen sẽ tự chúng tìm được nơi chúng thuộc về!

Tin cùng chuyên mục