Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: Tôi không thích là người đàn bà quyền lực!

  • 27/08/2016 07:36
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Thanh Thanh Hiền ở ngoài đời trẻ hơn nhiều so với tuổi ngoài tứ tuần. Chị đẹp, một vẻ đẹp tinh tế thường thấy ở những người phụ nữ từng trải và khôn ngoan, kiểu như dù tất bật nhưng vẫn rất biết cách dành cho mình sự thảnh thơi đúng lúc. 

Gặp nữ nghệ sĩ tài hoa ở phòng trà Gold mà vợ chồng chị mở trên phố Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội). Khác với cách mà nhiều nghệ sĩ thường chọn trưng hình ảnh của mình ra để quảng bá cho nghề “tay trái”, phòng trà này tuyệt nhiên không có bất cứ hình ảnh nào của Thanh Thanh Hiền hay chồng – ca sĩ Chế Phong. Nữ nghệ sĩ tài hoa đã dành cho “Cà phê chiều thứ Bảy” cuộc trò chuyện vô cùng cởi mở và thú vị.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: Tôi không thích là người đàn bà quyền lực! ảnh 1

  • Mở phòng trà là để cho vui…

PV: Thật bất ngờ, chị mở phòng trà lâu chưa? Chắc tại không chịu quảng bá gì hay sao mà chẳng mấy người biết thế?

- Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: Phòng trà này vợ chồng tôi mở từ tháng 11-2015. Thú thực từ khi mở đến giờ, tôi chẳng quảng bá hay PR gì cả vì suy cho cùng mình xác định làm cho vui chứ không phải để kiếm nhiều tiền. Vậy thì phải làm sao cho vui hơn là để có doanh thu nhiều. Với lại phòng trà của chúng tôi cũng nhỏ, nếu mọi người đến đông quá thì e mình không phục vụ chu đáo được. Thế nên tôi cứ thích in ít thế này, nhỏ nhắn xinh xắn mình còn điều tiết được, chứ đông đúc quá chỉ có quay ra quay vào với chạy bàn là hết buổi. Chưa kể có hôm đông quá, nhiều người còn phải ngồi chèn lên chân nhau ấy (cười).

PV: Thảo nào mà trên Facebook cá nhân, lâu nay tuyệt nhiên không thấy chị nhắc gì đến phòng trà của mình?

- Đúng đấy, tôi không bao giờ đưa thông tin về phòng trà lên đó. Ngay từ đầu khi mở, tôi cũng xác định là để khách ai biết thì tự đến, vừa phải thôi cũng được. Đến giờ hầu hết khách tìm đến đây là tự bảo nhau đấy, nhiều người đến nhiều thành quen, vui lắm.

PV: Để mở phòng trà này vợ chồng chị chắc cũng phải đầu tư khối tiền vào đây, mà chỉ để mở cho vui thật sao?

- Thật, tôi chẳng nghĩ gì nhiều. Trong giới nghệ sĩ cũng có người biết, người không biết là vì thế. Tôi muốn cái gì cũng phải tự nhiên, khách đến cũng phải tự nhiên biết mà đến chứ chẳng thể cố được, cố thé nó không hay.

PV: Thế ý tưởng mở phòng trà này là của chị hay chồng – ca sĩ Chế Phong?

- Là ý tưởng của anh Phong đấy. Anh ấy thích mở để tôi đến hát ở đây này. Anh ấy bảo: “thôi em đi đâu hát làm gì, thỉnh thoảng về đây mà hát cho vui”.

PV: Và rồi chị thỉnh thoảng hay thường xuyên ra đây hát?

- Có chứ, tôi đã không ra thì thôi chứ tôi mà ra đây là tôi hát. Bản thân mình mê hát mà. Thà rằng đừng ra, chứ đã ra là phải hát cho mọi người nghe chứ. Cũng có lúc tôi ra đây hát suốt đấy, kín tuần luôn, trừ khi nào có lịch đi diễn ở chỗ khác thì thôi. Nhưng hôm nào có anh Phong hay đông quá là tôi “té”, tôi nhường “sân” luôn cho anh ấy (cười).

  • Từng đi hát cầm chừng vì… mải yêu!

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: Tôi không thích là người đàn bà quyền lực! ảnh 2

PV: Chồng chị có hay “chạy sô” đi hát như vợ không?

 - Anh Phong thì lười đi hát lắm (cười). Buồn cười, có lần “bầu sô” người ta mời anh ấy đi hát, để chắn chắn là anh ấy phải nhận lời đi kiểu “việc đã rồi”, tôi mới bảo người ta đặt trước tiền cát-sê gửi cho anh ấy, thế mà đến lúc về anh ấy lại bảo “em trả lại người ta tiền đi, anh không hát đâu”.

Tôi giận, căn bản là cũng ngại với bên tổ chức. Tôi mới bảo thế này mà sau anh ấy thay đổi ý định đó. Tôi nói với anh ấy rằng: “Nếu đúng mọi thứ đang diễn ra theo trình tự thế này thì anh đang bị lệch lạc về quan điểm, vì đến cây cỏ còn muốn cống hiến cho cuộc đời nữa là. Không phải ai cũng được ông Trời ban cho giọng hát hay đâu, anh phải có trách nhiệm dâng hiến cho cuộc đời. Ông Tổ nghề cho anh giọng hát hay là để anh phục vụ mọi người, hát cho những người yêu quý anh”.

Thế mà sau anh ấy nghe ra, đồng ý đi hát thật (cười).

PV: Nghe như thế chồng chị thích đứng dưới để ngắm vợ hơn là lên sân khấu để vợ ngắm?

- Có vẻ như thế đấy (cười). Anh Phong thích chuẩn bị mọi thứ để tôi lên sân khấu, rồi ngồi ở dưới ngắm tôi, nhìn tôi, lo cho tôi đủ thứ từ việc làm đĩa nhạc đến chuyện hát hò. Nhưng tôi sẽ làm anh ấy thay đổi quan điểm này bởi như thế thì phí lắm trong khi tôi nghĩ mình có gì hay là phải khoe ra cho mọi người thấy, làm được cái gì tốt cho mọi người thì nên làm.

PV: Xưa hai người yêu nhau, anh ấy có thế không?

- Có thế đấy (cười).

PV: Thế chứng tỏ bao nhiêu năm rồi chị có làm anh ấy thay đổi suy nghĩ ấy được đâu, hay bây giờ chị mới nghĩ đến việc đó?

- Lúc ấy khác, lúc đấy mọi thứ chưa có nhiều điều kiện như bây giờ. Lúc xưa chúng tôi là chỉ có suốt ngày nghĩ đến nhau thôi, đến tôi đi hát còn cầm chừng, còn chẳng để ý đến hát nữa là anh ấy (cười).

Bây giờ thì chúng tôi đã là vợ chồng rồi, không phải lo nghĩ về nhau nhiều, cũng không cần phải cố gắng cho nhau nữa vì lúc nào cũng ở bên nhau rồi, thế nên chỉ tập trung vào công việc thôi. Suy cho cùng thì hạnh phúc của mình cũng phải có trong công việc chứ.

PV: Biết đâu anh ấy thích khoe vợ hơn là khoe mình thì sao?

- Tôi nghĩ người đàn ông nào cũng muốn được khoe vợ của mình với mọi người. Vì phụ nữ mà, bao giờ cũng đại diện cho cái đẹp, mà cái đẹp thì ai cũng muốn khoe ra (cười). Nghĩ cho cùng là thế. Nhưng thật ra đó chỉ là một lúc nào đấy, một giây khắc nào đó thôi chứ tôi nghĩ công việc cũng rất quan trọng, nó chứng tỏ được mình là con người như thế nào.

PV: Nhưng có một sự thật là chị được chồng chiều thật đấy!

-  Vì anh ấy yêu tôi nên sẽ nghĩ điều ấy cho tôi, nhưng ngược lại thì tôi cũng rất nghĩ đến anh ấy, cho nên mọi thứ tôi cũng dành cho anh sự quyết định. Nói thế chứ không phải cái gì anh Phong cũng quyết định, có những cái thuộc về chuyên môn của tôi, những gì quen thuộc với công việc của tôi, đơn thuần là việc của một người phụ nữ thì tôi vẫn phải làm. Nhưng cái gì mà chồng có thể đại diện ở vị trí một người đàn ông thì mình nên dành cho anh ấy vị trí tốt nhất chứ. Tội gì mà cái gì mình cũng chịu trách nhiệm thì chết à (cười).

PV: Thì các ông chồng vẫn bảo nhau rằng vợ là người đàn bà quyền lực mà?

- Người đàn bà quyền lực thì khổ lắm, tôi không thích như thế đâu. Mà tôi chẳng tội gì phải như thế, như thế là mình dại (cười).

PV: Dẫu sao thì chị cũng có “sức nặng” với chồng, ít ra là anh ấy cũng chịu nghe theo lời khuyên đi hát của vợ đấy chứ?

- Sức nhẹ thì có. Tôi có một sức nhẹ với chồng thì đúng hơn (cười). Chồng tôi cũng như bao người đàn ông khác thích nghe nhẹ, ưa ngọt mà. Sự thật là tôi đã bao giờ dùng được sức nặng với chồng đâu. Ngọt nhạt dễ mủi lòng hơn chứ.

  • Thấy hài lòng với cuộc sống hiện giờ…

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: Tôi không thích là người đàn bà quyền lực! ảnh 3

PV: Cũng về chung nhà hơn một năm nay rồi, cuộc sống hiện giờ của vợ chồng chị thế nào?

- Chúng tôi vẫn bay đi bay lại trong Nam ngoài Bắc suốt mà. Ở trong TPHCM thì vợ chồng tôi sống với mẹ chồng và gia đình chị chồng, có cả các cháu nữa nên cũng đông vui lắm. Mỗi lần ra Hà Nội, vợ chồng tôi cũng ở lại lâu lắm. Anh Phong mê phòng trà này mà.

PV: Mối quan hệ của Chế Phong với hai cô con gái riêng của chị và ngược lại, mối quan hệ giữa chị và các con riêng của anh ấy thế nào?

- Tôi nghĩ là các con mình quý anh Phong. Thật ra con trẻ rất nhạy cảm, nhiều khi sự nhạy cảm của chúng còn chính xác hơn cả người lớn, vì chúng trong sáng vô tư nên thành ra cảm nhận chuẩn hơn chúng ta. Người lớn đối với chúng thế nào, chúng sẽ trả lại đúng điều ấy. Tình cảm mà hai đứa con của tôi dành cho anh Phong cũng thế.

Tôi nghĩ các con tôi và anh ấy đều không phải cố gắng lên gân bằng mọi giá để gần gũi và yêu quý nhau đâu mà tự nhiên như vậy. Tất nhiên cũng có lúc không hiểu hay làm sai ý nhau về cơ bản tôi nghĩ họ có tìm thấy sự đồng điệu và tiếng nói chung.

Còn tôi với các con của anh Phong thật ra không có nhiều cơ hội ở gần nhau, thỉnh thoảng chúng tôi mới gặp nhau nên có thể mối quan hệ vẫn giữ ở mức độ giao tiếp lịch lãm chứ chưa có sự chia sẻ, kể cả buồn vui, đau đớn, nước mắt hay nụ cười.

PV: Xưa mải yêu mà chị ca hát cầm chừng, giờ có bao giờ chị bị chồng than phiền là mải đi hát quá mà tình cảm cầm chừng không?

- Giờ thì chúng tôi đã là vợ chồng, mỗi người đều gánh trên vai nhiều trách nhiệm hơn với nhau, với hai bên nội ngoại, có nhiều việc phải lo hơn nên đương nhiên mình sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Tất nhiên tiền bạc không phải vấn đề quan trọng nhất nhưng dù sao mình phải đi làm mới có thể lo lắng cho nhiều phía được. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu điều đó mà. Với lại tôi có đi đâu thì anh ấy cũng ở bên cạnh nên chẳng có gì than phiền về nhau cả (cười). 

PV: Bận bịu thế, đến lúc trở về tổ ấm thì việc nhà hai người chia nhau thế nào?

- Thỉnh thoảng anh giúp tôi rửa bát rửa chén. Tính anh Phong rất sạch sẽ. Lúc nào thấy tôi bận bịu nhiều việc lặt vặt ở trong bếp thì anh ấy nói: “mình chỉ có làm thôi, còn anh sẽ dọn dẹp và giặt giũ” (cười).

PV: Hỏi vui điều này, hai người có nghĩ đến chuyện sinh thêm con không?

- Điều này thì chưa biết được nhé, một ngày đẹp trời nào đấy tôi nổi “cơn” lên thì sao (cười). Thế nên thôi chẳng nói trước được điều gì cả.

PV: Có câu nói đại ý là: giá của cái nắm tay lúc tuổi về già là bao nhiêu bão giông tuổi trẻ. Đi qua những thăng trầm trong cuộc sống riêng, giờ chị thấy bằng lòng với cuộc sống hiện giờ của mình chứ?

- Tôi thấy hài lòng với cuộc sống hiện giờ. Những điều tôi nói, bạn có thể tin vì nó rất thật. Thật ra nói thật là dễ nhất, không phải nghĩ gì nhiều. Tôi thích mọi thứ trong cuộc sống thật đơn giản và luôn suy nghĩ theo chiều hướng đó.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: Tôi không thích là người đàn bà quyền lực! ảnh 4

Thanh Thanh Hiền thổ lộ chị không nghĩ mình trẻ đẹp mà chỉ là đẹp trong mắt của người yêu mình. Chị quả quyết có khi với người khác thì mình vừa già vừa xấu, nhưng chồng thì vẫn khen mình đẹp. Vấn đề là ở chỗ, người phụ nữ muốn chinh phục ai: chinh phục chồng mình hay người ngoài.

Thanh Thanh Hiền bảo chị chọn chinh phục những người ngoài khi lên sân khấu, khi đó chị sẽ tỏa sáng long lanh theo cách khác. Sự tỏa sáng long lanh đó không phải ai cũng chạm vào được, kể cả Chế Phong, vì chị dành nó cho sân khấu và khán giả. Còn ở ngoài đời, nữ nghệ sĩ chia sẻ chị cũng phải làm mình đẹp trong mắt chồng vì điều đó quyết định đến sự tồn tại của hạnh phúc. 

Cũng theo Thanh Thanh Hiền, chị tin là không nhiều đàn ông mê mình, rằng chị không phải tuýp phụ nữ hấp dẫn đàn ông. Lý do thì vì chị không khéo, cái gì cũng thẳng tuồn tuột, nói chuyện thì rất thật, thật đến mức nhiều khi khó nghe. Vì thế, Thanh Thanh Hiền bảo chị tin những người đàn ông yêu mình phải là những người sống lâu với mình, có thể sẻ chia với chị về công việc thì mới yêu chị, mới thấy được nét đẹp, nét đáng yêu trong con người chị.

Tin cùng chuyên mục