Nghe ngóng trước khi tăng giá sữa

  • 30/11/2013 07:22
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Mặt hàng sữa chính thức nằm trong danh mục hàng bình ổn giá đã được 10 ngày, kể từ 20-11 theo Thông tư 30 của Bộ Y tế. Trái ngược với nhiều thông tin cho rằng giá sữa chuẩn bị bước vào đợt tăng giá mới, trên thực tế, các đại lý sữa lớn vẫn khẳng định: “Chưa nhận được thông báo tăng giá nào”.
Nghe ngóng trước khi tăng giá sữa ảnh 1
Các đại lý sữa lớn vẫn chưa có động thái tăng giá

Chưa báo giá mới

Chủ đại lý sữa lớn đầu phố Đặng Tiến Đông cho biết: “Những năm trước, sữa thường tăng giá thành đợt vào đầu năm và cuối năm. Nhưng năm nay, đến giờ vẫn chưa thấy có thông báo nào về việc tăng giá”. Thông thường, nhà phân phối thường có thông báo giá bán mới đến các đại lý lớn trước thời điểm tăng từ 7 đến 10 ngày. 

Trên thị trường, giá các loại sữa nhập khẩu vẫn “cao chót vót”, mặc dù thông tin giá nhập khẩu của một số hãng đã được công bố chỉ bằng 1/5 đến 1/3 giá bán. Cụ thể, Enfa hộp 900g số 1 bán với giá 468.000 đồng/hộp, số 2 có giá 467.000 đồng/hộp; số 3 là 428.000 đồng/hộp và số 4 là 356.000 đồng/hộp. Ensure loại 900g có giá bán 645.000 đồng/hộp; loại 400g có giá 299.000 đồng/hộp. Sữa Pediasure 900g có giá 563.000 đồng/hộp, loại 400g có giá 265.000 đồng/hộp. Nan Pro 1 loại 800g có giá bán 418.000 đồng/hộp; Nan Pro 3 có giá 412.000 đồng/hộp. 

Một số loại sữa nội của Vinamilk, NutiFood… giá chỉ bằng khoảng 1/4 đến 1/3 giá sữa nhập khẩu. Giá sữa tại các đại lý cũng chênh lệch nhau đến 40.000 đồng/hộp cùng loại.

Nhân viên bán hàng đại lý sữa tại nhà H7- tập thể Thành Công cho hay: “Các chương trình khuyến mãi sữa vẫn diễn ra rầm rộ, đặc biệt là với sữa nội. Nếu vừa tăng giá bán thì thông thường, khuyến mãi sẽ ít hơn. Các hãng sữa ngoại cũng chưa gửi thông báo giá mới”. Hiện tại, Frisolac, Abbott hay NutiFood đều khuyến mãi lớn cho khách hàng mua nhiều.

Hiệu quả quản lý?

Theo Thông tư số 30 của Bộ Y tế có hiệu lực ngày 20-11 vừa qua, danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục hàng hóa thực hiện bình ổn giá. Sau Thông tư này, Bộ Tài chính đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài chính thực hiện việc quản lý giá đối với mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố tiếp tục quản lý giá sữa ngay từ khâu nhập khẩu. Nhiều ý kiến hoài nghi, giá sữa chưa tăng liệu có phải các biện pháp quản lý của cơ quan Nhà nước đã phát huy tác dụng?

Trao đổi với báo chí, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, Thông tư 30 mới chỉ chuẩn hóa lại tên gọi thuộc diện quản lý giá của Nhà nước gồm cả sữa và thực phẩm dinh dưỡng nằm trong diện kiểm soát về giá, còn cơ chế bình ổn giá vẫn phải phụ thuộc điều kiện thực tế. Các doanh nghiệp vẫn có thể tìm cách “lách luật” và đưa ra các lý do để tăng giá sữa. Vì vậy, các cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt chẽ chi phí kinh doanh của doanh nghiệp để xác định giá sữa hợp lý chưa. 

Trong khi đó, chuyên gia thị trường Vũ Vinh Phú- Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị TP Hà Nội lại cho rằng, quản lý giá sữa theo cách hiện tại vẫn là áp đặt các biện pháp hành chính, thay vì cần quan tâm tới cả yếu tố thị trường. Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh vai trò kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng. 

Theo các chuyên gia, quản lý giá sữa cần thực hiện chặt chẽ ngay ở khâu nhập khẩu, vì từ đó dễ dàng tính toán chi phí của doanh nghiệp và xác định giá bán. Trên thực tế, người tiêu dùng kỳ vọng vào các biện pháp quản lý của Nhà nước sẽ khiến giá mặt hàng sữa hợp lý và theo thị trường hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến lo ngại về trách nhiệm quản lý Nhà nước, vì giá nhập khẩu một số loại sữa đã được công khai (ở mức thấp) đã được một thời gian nhưng giá sữa nhập ngoại không vì thế mà giảm.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích