Ngày Thế giới vì trẻ sinh non: Tỉ lệ tử vong sơ sinh vẫn ở mức cao

  • 15/11/2014 19:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ -  Sáng 15-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Hội Phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Công ty Abbott Việt Nam phối hợp tổ chức lễ hưởng ứng chương trình “Ngày Thế giới vì trẻ sinh non: Mang đến điều kỳ diệu cho thiên thần nhỏ”.

Trên thế giới, ước tính cứ 10 trẻ sinh ra thì có hơn 1 trẻ sinh non, mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, trong số đó có hơn 1 triệu trẻ tử vong và cứ mỗi 30 giây có một trẻ sinh non tử vong.

Ngày Thế giới vì trẻ sinh non: Tỉ lệ tử vong sơ sinh vẫn ở mức cao ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại sự kiện - Ảnh: Trung Hiếu

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2011 Việt Nam có tỉ lệ trẻ đẻ non/nhẹ cân chiếm 19% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh; tỉ lệ tử vong sơ sinh chiếm 59% số tử vong trẻ dưới 5 tuổi và 70,4% tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi.

Nguyên nhân gây nên tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh gồm đẻ non/nhẹ cân, ngạt, chấn thương trong khi đẻ, dị tật và các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó nguyên nhân do đẻ non/nhẹ cân chiếm tới 25%.

Những nguyên nhân trên có thể phòng tránh bằng các can thiệp đơn giản như: các bà mẹ nên đi khám thai định kỳ, chăm sóc, quản lý thai nghén; dự phòng đẻ non bằng liệu pháp corticoid; chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo, các liệu pháp chăm sóc và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sinh non/nhẹ cân.

Ngày Thế giới vì trẻ sinh non: Tỉ lệ tử vong sơ sinh vẫn ở mức cao ảnh 2

Các đại biểu và khán giả tham dự sự kiện “Ngày Thế giới vì trẻ sinh non: Mang đến điều kỳ diệu cho thiên thần nhỏ”  - Ảnh: Trung Hiếu

PGS-TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế - trăn trở: “Mặc dù đã có những kết quả tích cực trong việc chăm sóc và điều trị trẻ sinh non, nhưng chúng ta vẫn cần phải có nhiều cố gắng hơn nữa. Mục tiêu là để bảo đảm cho mọi trẻ sinh ra được sống, khỏe mạnh và góp phần hương tới một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe về thể chất, trong sáng về tinh thần và phát triển về trí tuệ”.

Ngày Thế giới vì trẻ sinh non: Tỉ lệ tử vong sơ sinh vẫn ở mức cao ảnh 3

Khu vực tư vấn chăm sóc dành cho các bà mẹ tại sự kiện - Ảnh: Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục