Xe+

Ngày đầu Hà Nội cấp bằng lái xe quốc tế như thế nào?

  • 01/03/2016 13:16
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ -Sáng 1-3, Sở GTVT Hà Nội bắt đầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế cho các đối tượng là người Việt Nam đã có GPLX bằng vật liệu PET do Việt Nam cấp; người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam và có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng.

Theo ghi nhận trong buổi sáng đầu tiên tại địa chỉ 16 Cao Bá Quát (Ba Đình, Hà Nội), việc cấp GPLX quốc tế diễn ra khá suôn sẻ, nhanh gọn. Lượng khách đến giao dịch không đông và mỗi người dân chỉ mất khoảng 5 phút để nộp hồ sơ, chụp ảnh và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Là một trong những người dân đầu tiên hoàn thành thủ tục cấp GPLX quốc tế ngay từ lúc 8h10 phút, anh Trần Đình Dương (sinh năm 1984), hiện đang là nghiên cứu sinh tại Ba Lan cho biết, anh về Việt Nam dịp Tết  Nguyên đán vừa qua và ngày 8-3 tới sẽ quay lại Ba Lan. Được biết, hôm nay là ngày đầu tiên Hà Nội triển khai cấp GPLX quốc tế, nên anh Dương đã đến nộp hồ sơ.   "Nhiều năm trước đây khi đi đổi GPLX bình thường phải mất khoảng nửa ngày nhưng lần này tôi chỉ mất không đầy 5 phút. Cán bộ thụ lý hẹn lấy GPLX quốc tế vào trước ngày tôi đi Ba Lan. Trước đây khi tham gia giao thông ở nước ngoài, do không có GPLX quốc tế nên tôi chỉ có thể đi lại bằng phương tiện công cộng, nhiều lúc rất bất tiện. Nay có GPLX, mọi sự sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tôi hơi bất ngờ và rất hài lòng vì sự nhanh gọn này", anh Dương chia sẻ.
Ngày đầu Hà Nội cấp bằng lái xe quốc tế, thủ tục nhanh gọn, lượng người cũng không đông

Ngày đầu Hà Nội cấp bằng lái xe quốc tế, thủ tục nhanh gọn, lượng người cũng không đông

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện người lái (Sở GTVT Hà Nội) thông tin: "Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương đầu tiên triển khai thực hiện và Sở GTVT Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để thực hiện công tác này. Hệ thống máy móc có thể đáp ứng nhu cầu cấp đổi GPLX quốc tế cho 250-300 người/ngày. Về thủ tục, có thể khẳng định Sở đã tối giản hóa thủ tục hành chính bởi mọi thông tin của người dân đều đã có trên hệ thống dữ liệu, người dân có nhu cầu chỉ phải đến bộ phận “một cửa” để chụp ảnh và thu nhận chữ ký tại chỗ. Quy định cấp GPLX quốc tế yêu cầu người dân phải mang theo GPLX bản gốc chất liệu PET.

Do vậy, bất cứ một người dân nào đáp ứng tiêu chí này đều được cấp GPLX quốc tế. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không được sử dụng tại Việt Nam mà chỉ được sử dụng ở các quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về biển báo-tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna). Hiện Sở GTVT mới chỉ thực hiện cấp, đổi GPLX quốc tế  tại số 16 Cao Bá Quát (Hà Nội). Nếu nhu cầu tăng, Sở sẽ triển khai thêm ở các địa điểm khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân".

Tin cùng chuyên mục