Ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu, điều trị ca bệnh Covid-19 nặng

  • 14/07/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 13-, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ký ban hành văn bản hỏa tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; ở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc chuẩn bị sẵn sàng thu dung, cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị ca bệnh Covid-19 nặng
Ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu, điều trị ca bệnh Covid-19 nặng ảnh 1

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tích cực điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo đó, đối với Sở Y tế, cần chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh rà soát, bổ sung năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực (ICU) hoặc thiết lập ngay đơn vị hồi sức tích cực (nếu chưa có) để không bị động trước diễn biến dịch.

Đơn vị hồi sức tích cực điều trị Covid-19 phải bảo đảm cách ly riêng biệt với các đơn vị khác trong bệnh viện. Có thể lựa chọn khoa truyền nhiễm của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc một bệnh viện khác phù hợp trên địa bàn. Đối với tỉnh chưa có dịch hoặc số ca mắc ít cần chủ động chuẩn bị ít nhất 20 giường hồi sức tích cực. Đối với các địa phương có nguy cơ cao (nhiều khu công nghiệp, thị xã đông dân cư…) cần tăng số giường bệnh hồi sức tích cực, chủ động ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát.

Sở Y tế rà soát, đánh giá năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực (ICU) của các bệnh viện trực thuộc và căn cứ dự báo tình hình dịch của địa phương ước tính số ca bệnh nặng để giao nhiệm vụ tiếp nhận các ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch cho các đơn vị trực thuộc. Phân công bệnh viện đa khoa tỉnh tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện (công lập, tư nhân và bệnh viện thuộc bộ, ngành) trên địa bàn về công tác hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch theo kế hoạch được phân bổ.

Có kế hoạch phân công, kiểm tra, báo cáo cụ thể tình hình chuẩn bị giường bệnh điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch, giảm thiểu tối đa người bệnh Covid-19 tử vong trên địa bàn. Cùng với đó, các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chuẩn bị, bố trí khu vực hồi sức tích cực tách biệt với khu hồi sức tích cực chung và các khoa, phòng khác; báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cơ số giường ICU để sẵn sàng tiếp nhận điều trị các ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch theo phân công của Bộ Y tế và hỗ trợ các địa phương khi cần thiết…

Tin cùng chuyên mục