Ngăn chặn hoạt động triển lãm các nội dung gây phản cảm, bức xúc xã hội

  • 11/12/2018 17:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, thời gian qua, bên cạnh các mặt tích cực, có những trường hợp triển lãm được tổ chức vào thời điểm nhạy cảm, không phù hợp hoặc triển lãm nội dung phản cảm gây bức xúc trong xã hội.
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tại diễn đàn Quốc hội (Ảnh: Quốc hội)

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tại diễn đàn Quốc hội (Ảnh: Quốc hội)

Chiều nay, 11-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về hoạt động triển lãm.

Trình bày tờ trình của Chính phủ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, triển lãm là một trong những hoạt động quan trọng không thể thiếu để tuyên truyền, phổ biến, quảng bá các nội dung chính trị, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội dung để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đối với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, triển lãm cũng là một hình thức được tổ chức thường xuyên nhằm mục đích công bố, phổ biến, giới thiệu, quảng bá tác phẩm, sản phẩm, thông qua đó tạo sự liên kết, hình thành và định hướng tư tưởng, nội dung, thẩm mỹ, văn hóa đối với công chúng.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, hiện nay, triển lãm là hoạt động diễn ra thường xuyên, liên tục, có xu hướng gia tăng cả về số lượng, nội dung và hình thức. Cũng do sự phát triển của đời sống xã hội, sự hội nhập sâu rộng nên hoạt động triển lãm đã có những bước phát triển rất đa dạng, phong phú, đồng thời nảy sinh nhiều vấn đề mới.

Đặc biệt, bên cạnh những mặt tích cực, đã có những trường hợp triển lãm được tổ chức vào thời điểm nhạy cảm không phù hợp dẫn đến những phản ứng tiêu cực trong một bộ phận nhân dân, gây bất ổn chính trị, có trường hợp triển lãm nội dung phản cảm gây bức xúc trong xã hội.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, những quy định về quản lý hoạt động triển lãm ban hành trước đây chủ yếu mới chỉ dừng ở phạm vi triển lãm, hội chợ thương mại, triển lãm mỹ thuật, triển lãm nhiếp ảnh, chưa bao quát được toàn bộ hoạt động triển lãm với rất nhiều loại hình, nội dung triển lãm khác. Vì thế, nếu không bổ sung, ban hành văn bản quy định về hoạt động triển lãm thì việc tổ chức và quản lý hoạt động triển lãm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, việc ban hành Nghị định về hoạt động triển lãm sẽ góp phần bổ khuyết hệ thống văn bản quy định về hoạt động triển lãm; là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước cũng như tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm cụ thể trong hoạt động triển lãm.

Qua thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ và nội dung báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, cho rằng hồ sơ và nội dung dự thảo Nghị định về hoạt động triển lãm đã đầy đủ và hoàn thiện.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành tổng kết kỳ họp thứ 6 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội. Dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sẽ kéo dài trong khoảng 20 ngày làm việc, khai mạc vào ngày 20-5-2019 và bế mạc vào ngày 17-6-2019.

Tin cùng chuyên mục