"Ngẫm về cuộc sống"

  • 20/04/2018 08:32
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Đại tá Lê Quang Viêm, nguyên Trưởng phòng Công tác Chính trị, CATP Hà Nội vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách thứ ba mang tựa đề “Ngẫm về cuộc sống”. 
"Ngẫm về cuộc sống"

Trong vài năm gần đây, Đại tá Lê Quang Viêm đã lần lượt ra mắt bạn đọc 3 cuốn sách có cùng âm hưởng suy ngẫm về cuộc sống. Tuy nhiên, ở mỗi ấn phấm, ông lại đi sâu vào một khía cạnh khác nhau để chiêm nghiệm và rút ra nhiều bài học sâu sắc. Ở cuốn sách này, tác giả gửi gắm những nội dung triết lý ý nghĩa về cuộc sống, được gói gọn trong 4 chương: “Đạo đức và cuộc sống”; “Sự nghiệp và thành công”; “Sống khỏe sống lâu” và “Sống không làm khổ mình, không làm hại người”.

Ở tuổi 75, Đại tá Lê Quang Viêm thổ lộ, ông tự thấy việc viết và xuất bản sách cũng là một trong những việc làm có ý nghĩa cho cuộc đời, bởi con người khi mất đi cũng không thể mang theo tiền bạc hay vật chất. Trong những việc có thể giúp đỡ con người thì sự giúp đỡ về tinh thần như trí tuệ, đạo đức, tư tưởng, phẩm chất và định hướng trong quan niệm sống là quan trọng hơn cả. Do vậy, chỉ là một cuốn sách nhỏ tự sưu tầm, biên soạn và xuất bản song ông vẫn cảm thấy công việc mình đang làm góp phần giúp cho cuộc sống thêm tốt đẹp và ý nghĩa.

Đại tá Lê Quang Viêm chia sẻ, hàng ngày ông vẫn thường tới Thư viện Quốc gia, Thư viện Hà Nội để nghiên cứu và tìm tài liệu. Bằng lối viết đơn giản như cuộc trò chuyện, đối thoại đơn giản dễ nghe và dễ hiểu, ông đã giúp cho người đọc có thêm nhiều kiến thức về các hiện tượng trong đời sống, xã hội. Qua cuốn sách, ông muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để chuyển tới độc giả các bài học, lời khuyên về những điều tốt đẹp, những tinh hoa của cuộc sống để cùng sống vui, sống có ích.

Với cuốn sách lần này, Đại tá Lê Quang Viêm đã giúp cho bạn đọc hiểu thêm về cách sống lâu, sống khỏe. Với khẳng định, sức khỏe là của mình, sự sống là của mình, ông đưa ra nhiều lời khuyên với từng cá nhân cần phải có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình bằng việc sinh hoạt lành mạnh, loại bỏ các thói quen xấu và giữ cho tâm được yên, đảm bảo tinh thần luôn thư thái và bình an.

Đặc biệt, ở cuốn sách này, ông dành thời lượng lớn để định hướng bạn đọc có một cuộc sống thanh thản, không hại người, không hại mình. Ông đề cao việc yêu thương trong gia đình, tăng tình thân giữa những người bạn, những người đồng nghiệp với nhau, tiết chế dục vọng bởi tham - sân - si là những nỗi khổ mà con người thường phạm phải.

Đại tá Lê Quang Viêm sinh năm 1943, quê ở xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; nguyên Trưởng phòng Công tác Chính trị, CATP Hà Nội. Ông  từng được đào tạo sĩ quan cảnh sát điều tra ở Cộng hòa dân chủ Đức, Đại học Sư phạm Hà Nội... Ông luôn coi việc đọc sách, viết sách là để học tập, rèn luyện trí lực cũng như đi bộ, tập Yoga là để rèn luyện thể lực, bảo vệ sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục