Nga yêu cầu Mỹ chấm dứt chiếm đóng ngã ba biên giới Al-Tanf, Syria

  • 24/10/2019 08:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 23-10 ra tuyên bố yêu cầu Mỹ chấm dứt chiếm đóng ngã ba biên giới Al-Tanf ở tỉnh Homs của Syria.
Binh sĩ Mỹ tại Al-Tanf, miền Nam Syria

Binh sĩ Mỹ tại Al-Tanf, miền Nam Syria

“Các quân nhân Mỹ đang đồn trú bất hợp pháp trong khu vực này... chặn con đường nối liền Iraq và Syria. Chúng tôi yêu cầu chấm dứt sự chiếm đóng của họ”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin nói với các nhà báo.

Mỹ đã thiết lập một căn cứ quân sự cách ngã ba biên giới Al-Tanf 24 km về phía Tây trong sa mạc Syria vào năm 2016 và sử dụng nó để huấn luyện các phiến quân chống chính quyền địa phương, những người này cũng chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vào tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kết thúc giai đoạn chính của chiến dịch chống khủng bố ở Syria và tiêu diệt IS. Ông cũng tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông này, với số lượng khoảng 2.000 người.

Hôm 21-10-2019, Tổng thống Trump xác nhận rằng chỉ một số lượng nhỏ binh sĩ ở miền Nam Syria sẽ ở lại nước này sau khi Mỹ rút quân ở phía Đông Bắc Syria. Trước đó, có thông tin cho rằng tuyên bố của ông Trump liên quan đến đơn vị đồn trú tại Al-Tanf ở ngã ba biên giới Syria, Jordan và Iraq. Theo các phương tiện truyền thông, đơn vị này hiện có khoảng 150 quân nhân.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục