Hiện tại đã chấm dứt thời hạn của thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 5 ngày mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra, lực lượng vũ trang người Kurd được ghi nhận đã rút về phía sau đường biên giới đủ 32 km.
Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết nước này không cần thiết phải khởi động lại chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria nữa.
Mặc dù vậy theo thỏa thuận với các bên liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục được phép tiến hành hoạt động quân sự ở một khu vực hạn chế, nằm giữa các thị trấn Tell Abyad và Ras al-Ayn.
Bắt đầu từ 12h00 ngày 23/10, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga và quân đội Syria sẽ được triển khai dọc theo phần còn lại của biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông sông Euphrates.
Sau khi người Kurd hoàn tất việc rút quân, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung ở phía Đông và phía Tây của vùng an toàn, điều này được coi là thắng lợi của chính quyền Damascus.
Sở dĩ có nhận định trên là bởi Syria vừa đẩy được quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ của họ, ngăn không cho Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thêm đất như tại tỉnh Afrin, đồng thời còn khiến lực lượng vũ trang người Kurd phải thu hẹp địa bàn hoạt động.
Mặc dù vậy, khi chưa kịp vui mừng thì Damascus đã phải đối diện với nguy cơ cực lớn khi Ankara tuyên bố sẽ sử dụng vùng đệm có diện tích (32 x 400) km2 này làm nơi định cư người tị nạn Syria.
Thành phần những người tị nạn này là vấn đề khiến Syria đau đầu, bởi gần như chắc chắn các nhóm vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiếm vai trò chủ đạo và chi phối.
Cần lưu ý thêm rằng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ chính là lực lượng đang chiếm đóng tỉnh Idlib và Hama, quân đội Syria đã tấn công ác liệt vào đây trong suốt nhiều tháng qua mà vẫn bất lực trong việc giải phóng hoàn toàn.
Nếu các tay súng thánh chiến trên được Thổ Nhĩ Kỳ bố trí vào "tiếp quản" hành lang an toàn được lập ra sau chiến dịch Mùa xuân hòa bình thì có thể nói chắc chắn rằng chính quyền Damascus không thể duy trì chủ quyền với khu vực này.
Tình hình thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi lực lượng này vẫn bị đánh giá là có mối thâm thù với Damascus cũng như mức độ tàn bạo lớn hơn nhiều khi đặt cạnh các tay súng người Kurd.
Như vậy là trong khi chưa biết làm cách nào để dứt điểm cụm cứ điểm Idlib và Hama thì Syria lại đang đứng trước thực tế rằng diện tích khu vực mà phiến quân thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát sẽ tăng vọt.
Hy vọng của Damascus trong tương lai chỉ trông cậy vào Nga, nhưng rất khó để Moskva nghiêng hẳn về phía họ bởi những lợi ích đạn xen chằng chịt trong khu vực.
Nga đang rất ngại làm mất lòng Ankara, bởi nếu điều này diễn ra thì hàng tỷ USD đầu tư vào đường ống dẫn khí đốt "dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ tan thành mây khói và còn khiến Nga ngày càng phụ thuộc hơn vào Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Damascus "lạnh gáy" trước viễn cảnh phiến quân thân Ankara tràn ngập "hành lang hòa bình"

  • 23/10/2019 18:26
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Rất có khả năng vùng đệm hòa bình được lập ra tại khu vực Đông Bắc Syria sẽ trở thành nơi lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC