Nga xây dựng căn cứ quân sự lớn giáp biên giới với Ukraine

  • 10/09/2015 20:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga vừa bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự lớn cho vài nghìn binh lính gần biên giới với Ukraine, điều có thể làm sâu sắc thêm sự đối đầu giữa Kiev và Moscow.
Theo bản kế hoạch được đăng tải trên trang mạng của chính phủ Nga, Moscow đang xây dựng căn cứ quân sự rộng khoảng 300ha. Căn cứ quân sự này sẽ có cả bể bơi, sân trượt pa-tanh, sân cầu lông, tennis, cửa hàng làm tóc, 1.000 căn hộ cho binh lính và phòng ăn sức chứa 2.000 người.
Nga xây dựng căn cứ quân sự lớn giáp biên giới với Ukraine

Căn cứ quân sự mới của Nga rộng khoảng 300ha

Đây sẽ là nơi đóng quân của 9 trại lính, tương đương 3.500 quân, cũng như có nhiều nhà kho để chứa các loại tên lửa, pháo hạng nặng và đạn dược rộng 6.000m2.

Ngoài ra, tài liệu trên cũng đề cập đến một trung tâm huấn luyện lớn, trạm y tế với khoảng 50 giường bệnh và có thể mở rộng thêm số lượng nếu có nhiều người bị thương.

Hiện chưa rõ địa điểm chính xác nhưng trong tuần này, các công nhân Nga đã rào quanh khu vực vòng ngoài của khu đất gần làng Soloti. Nhiều cần cẩu, máy ủi đất cũng đã được triển khai.

Các sĩ quan và công nhân Nga đã hạn chế các phóng viên tiếp cận với cơ sở này. Khu căn cứ được xây dựng khá gần với tuyến đường sắt nối làng Soloti của Nga với vùng Lugansk của Ukraine, hiện đang được kiểm soát bởi lực lượng li khai.

Nga đã rút khỏi Hiệp ước về Các lực lượng thông thường ở châu Âu cách đây một vài tháng nên có quyền đưa binh lính và thiết bị quân sự đến áp sát biên giới của những nước phương tây.

Theo bản kế hoạch, Bộ Quốc phòng Nga sẽ sử dụng cơ sở này để huấn luyện binh sĩ phòng không và pháo kích, cũng như điều khiển xe tăng và các phương tiện bọc thép chở người khác. Ngoài ra, Nga còn thành lập cả một cơ sở nghiên cứu chiến thuật của quân đội Mỹ trong căn cứ này.

Căn cứ mới sẽ được hoàn thành giai đoạn thiết kế và xây dựng ban đầu vào ngày 29-4-2016. 

Tin cùng chuyên mục