Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Idlib, Syria

  • 16/03/2020 09:10
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 15-3 dẫn lời ông Oleg Zhuravlev, Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành cuộc tuần tra chung trên đường cao tốc M-4 ở tỉnh Idlib, Syria.
Xe của lực lượng quân cảnh Nga ở Syria

Xe của lực lượng quân cảnh Nga ở Syria

Theo ông Oleg Zhuravlev, Trung tâm điều phối chung Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn và thực hiện các cuộc tuần tra chung đã bắt đầu hoạt động ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, hoạt động tuần tra chung này không chỉ bảo đảm an toàn cho dân thường Syria di chuyển trên tuyến đường M4 nối Latakia và Aleppo, mà còn bảo đảm không để xung đột vũ trang tái bùng phát trong khu vực.

Hoạt động tuần tra chung trên đường cao tốc M-4 là một phần của thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí sau cuộc hội đàm tại thủ đô Matxcơva của Nga vào ngày 5-3 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo cũng đã cam kết nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Idlib.

Tình hình tại Idlib gần đây leo thang căng thẳng nghiêm trọng, khi Ankara gia tăng các hoạt động quân sự chống quân đội chính phủ Damascus được Nga ủng hộ, làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ toàn diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngày 5-3, trong cuộc hội đàm kéo dài gần 6 giờ tại Matxcơva, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã nhất trí về một văn kiện chung nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Theo đó, các bên chấm dứt mọi hoạt động giao tranh dọc đường phân định hiện có bắt đầu từ rạng sáng 6-3; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hành lang an toàn trải dài 6 km về phía Bắc và phía Nam của đường cao tốc M4 tại Syria; lực lượng quân đội hai nước bắt đầu tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M4 từ ngày 15-3.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục