Nga tuyên bố trừng phạt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi máy bay

  • 29/11/2015 13:47
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTĐ - Mới đây, Nga đã đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Thủ tướng nước này ra lệnh bắn hạ máy bay phản lực Su-24 của Nga trên biên giới Syria hôm thứ Ba (24-11).

Theo đó, ngày 28-11, chính phủ Nga vừa ban hành một nghị định do đích thân Tổng thống Vladimir Putin ký với nội dung bất lợi cho các sản phẩm nhập khẩu, công ty cũng như người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống, làm việc và học tập ở Nga. Nghị định này cũng kêu gọi chấm dứt các chuyến bay dịch vụ giữa hai quốc gia.

Đặc biệt, nghị định cũng yêu cầu các nhà khai thác tour du lịch của Nga hạn chế đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo công dân nước mình không nên tới Nga trong thời gian nhạy cảm này cho đến khi “tình hình trở nên rõ ràng hơn".

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vốn có mối liên hệ kinh tế rất quan trọng. Nga chính là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ với hơn ba triệu lượt khách du lịch Nga đến thăm nước này vào năm ngoái.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều không có ý định nhân nhượng trong vụ việc lần này

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều không có ý định nhân nhượng trong vụ việc lần này

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều không có ý định nhân nhượng trong vụ việc lần này Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga cho biết khoảng 15% các sản phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Nga. Một số lô hàng đã bị chặn xe để kiểm tra và hiện tại đang có rất nhiều xe chở hàng mắc kẹt tại biên giới.

Trước đó, ngày 27-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan, đã từ chối xin lỗi nước Nga về vụ việc bắn hạ máy bay phản lực hôm 24-11 và đưa ra lời cảnh báo Moscow chớ "đùa với lửa". Nhưng một ngày sau đó, ông lại cho biết mình “rất đau buồn” khi chiếc phi cơ này bị bắn hạ.

Phát ngôn viên của chính phủ Nga cho biết hiện có khoảng 90.000 người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Nga. Nếu tính cả các thành viên trong gia đình họ, con số này có thể lên tới 200.000 người. Đồng thời, Nga cũng cho biết đã ngừng cấp miễn thị thực đối với những công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ hôm 27-11.

Trước tình hình này, ông Erdogan đã đề nghị có một cuộc họp riêng với ông Putin và cho rằng hai bên nên nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn. Nhưng chính phủ Nga yêu cầu ông Erdogan phải lên tiếng xin lỗi trước nếu không sẽ không thể chấp nhận yêu cầu đàm phán và khiến tình hình giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục