Nga tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

  • 17/01/2021 09:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 15-1, Nga vừa tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở do không nhận được những tiến bộ tích cực trong việc đàm phán về văn kiện này với Mỹ.

“Vì không có tiến bộ trong quá trình đàm phán về việc tiếp tục Hiệp ước Bầu trời mở trong tình hình mới, nên chúng tôi thông báo sẽ bắt đầu quá trình rút khỏi hiệp ước này. Mỹ đã ngạo mạn phớt lờ các đề xuất của chúng tôi để giải quyết những vấn đề bất cập”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Nga tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở ảnh 1

Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở do không thể đàm phán với Mỹ

Nga cho biết, họ cũng không đảm bảo được rằng thành viên NATO sẽ không cung cấp các thông tin mà họ thu thập được cho Mỹ.

Vào tháng 5-2020, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, một thỏa thuận được cho là đóng vai trò xây dựng lòng tin quan trọng giữa Nga với các nước phương Tây.

Hiệp ước được đề xuất vào năm 1955 bởi Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower nhưng phải đến năm 2002 mới được ký kết. Mục đích của hiệp ước là cho phép các thành viên thực hiện các chuyến bay do thám tại không phận của nhau, từ đó giảm nguy cơ nghi ngờ và hiểu lầm dẫn đến xung đột quân sự.

Mỹ hoàn tất việc rút khỏi hiệp ước vào tháng 11-2020 với lý do Nga vi phạm một số điều khoản, bao gồm việc từ chối các chuyến bay qua các khu vực nhạy cảm và không cho phép chuyên gia nước ngoài đến thị sát tập trận quân sự. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận những cáo buộc này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Washington vì quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã gọi việc ông Donald rút khỏi thỏa thuận là thiển cận và tuyên bố sẽ tìm cách tái gia nhập hiệp ước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục