Nga tuyên bố cứng rắn, không đảm bảo an toàn cho máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

  • 02/03/2020 11:43
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga ngày 1-3 tuyên bố, cơ quan này không thể đảm bảo cho sự an toàn của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bay qua miền Bắc Syria, sau khi Damascus đóng cửa không phận phía trên tỉnh Idlib.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria

Tuyên bố được đưa ra sau khi Syria nói rằng nước này sẽ coi bất kỳ máy bay nào bay vào không phận phía Tây Bắc Syria là mục tiêu thù địch.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh 2 máy bay Syria bị bắn hạ ở Idlib, nhưng các phi công đã kịp thời thoát ra ngoài và nỗ lực tiếp đất an toàn, theo Hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA.

Tuy nhiên, SANA không nêu rõ máy bay bị bắn bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hay các lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, mà chỉ nói rằng bên tấn công là “các lực lượng khủng bố của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ”.

1 nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Syria tiết lộ rằng các máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã 2 lần xâm phạm không phận Syria trong ngày 1-3 và bắn hạ các máy bay của lực lượng chính phủ Syria.

Trong 1 diễn biến khác hôm 1-3, lực lượng phòng không Syria đã tiêu diệt 6 máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ khi các UAV này tấn công lực lượng chính phủ Syria, nguồn tin cho biết thêm.

Căng thẳng leo thang gần đây ở Tây Bắc Syria khi quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng khủng bố hoạt động trong khu vực, khiến 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Ngay sau vụ việc trên, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã “ở cùng với những kẻ khủng bố” thuộc Mặt trận Nusra ở tỉnh Idlib của Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục