Nga tuyên bố cung cấp vũ khí cho Iraq và Syria chống khủng bố

  • 20/10/2014 17:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, nước này sẽ ủng hộ chính phủ các nước Iraq, Syria và các quốc gia Trung Đông khác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó có việc cung cấp vũ khí. 

Phát biểu trong một bài diễn thuyết công khai về chính sách đối ngoại của Nga tại Moscow, ông Lavrov nói: “Chúng tôi cũng sẽ ủng hộ các chính phủ này, bằng việc cung cấp số lượng lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự và tăng cường khả năng chiến đấu của họ một cách hiệu quả”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng lên án việc Mỹ đã áp đặt một cách giả tạo khái niệm mô hình chính phủ nhà nước và phát triển kinh tế và xã hội tại Iraq là vô lý.

Nga tuyên bố cung cấp vũ khí cho Iraq và Syria chống khủng bố ảnh 1

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tại Iraq đang khiến cả thế giới quan tâm

“Ngày nay, đất nước này là bạn của chúng tôi, và đất nước mà người Mỹ đã lên kế hoạch biến thành một ví dụ về hiện đại hóa hoặc hình mẫu dân chủ cho tất cả các quốc gia Arap khác, đang phải đấu tranh với cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại sâu sắc nhất đang đe dọa đến sự tồn tại của Iraq”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng, Iran và Syria là những đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, nhưng đã không được mời đến tham dự hội nghị Geneva về tình hình tại Iraq.

Trong các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi tuần trước, ông Lavrov khẳng định rằng Nga sẽ không tham gia vào bất kỳ liên minh chống khủng bố nào được hình thành ngoài khuôn khổ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và vi phạm luật pháp quốc tế. 

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục