Chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo IS do Mỹ chỉ huy mang tên “Quyết tâm sắt đá”

  • 17/10/2014 09:55
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ ngày 15-10 cho biết, chiến dịch do Mỹ chỉ huy nhằm không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria, được đặt tên là “Inherent Resolve”, tạm dịch là “Quyết tâm sắt đá”. 
Chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo IS do Mỹ chỉ huy mang tên “Quyết tâm sắt đá” ảnh 1

 Ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ 

Bộ chỉ huy này giải thích rằng, chiến dịch “Quyết tâm sắt đá” nhằm thể hiện quyết tâm không hề lay chuyển và cam kết vững chắc của Mỹ và các đồng minh trong khu vực và trên thế giới, nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và mối đe dọa mà nó tạo ra đối với Iraq, khu vực và cộng đồng quốc tế.
Chiến dịch không kích bắt đầu tại Iraq vào ngày 8-8 vừa qua và đến tháng 9 mở rộng sang Syria. Chiến dịch tại Syria có sự tham gia của một số đồng minh của Mỹ tại Trung Đông.
Trong 2 ngày thứ 13 và 14-10, lực lượng liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã thực hiện tổng cộng 18 đợt không kích ở gần thành phố Ayn al-Arab, miền Bắc Syria, và phá hủy một số vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.
Ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, cho hay, các đợt không kích này có thể đã giết chết hàng trăm phiến quân. Mặc dù vậy, theo ông Kirby, thành phố này vẫn có nguy cơ rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Tin cùng chuyên mục