Tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS áp sát Baqhdad, Mỹ dùng Apache đánh chặn

  • 13/10/2014 16:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đã tiết lộ rằng, quân đội Mỹ đã phải huy động các máy bay trực thăng tấn công Apache tham chiến bảo vệ sân bay Baghdad trong bối cảnh phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS đã tiến sát Baghdad.

Tướng Dempsey cho rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tiến sát thủ đô Baghdad, đến chiều tối 12-10, phiến quân IS chỉ còn cách sân bay Baghdad khoảng 20km nữa, sau khi liên tục đánh bật các lực lượng an ninh Iraq trên đường tiến về thủ đô Iraq.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Tuần này” của ABC, ông Dempsey nói: “Chúng chỉ còn cách sân bay Baghdad khoảng 20 hoặc 25 km nữa và chúng đã đánh bật các đơn vị quân đội Iraq và đang trên đường thẳng tiến về sân bay này. Cho nên chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra; chúng tôi cần sân bay đó”.

Tướng Dempsey cho rằng: “Phương tiện sẵn có ngay lúc này là trực thăng Apache”. Tuy nhiên, ông cho rằng: “Rủi ro trong việc hoạt động trong một môi trường thù địch là rất lớn”.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS áp sát Baqhdad, Mỹ dùng Apache đánh chặn ảnh 1

Mỹ sẽ sử dụng trực thăng Apache bảo vệ Baghdad

Ông đã miêu tả cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS là một “nhiệm vụ đầy thách thức”, cho đến khi chính phủ Iraq có thể kiểm soát được 20 triệu người hồi giáo dòng Sunni tại Iraq và Syria.

Về giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến này, ông Dempsey cho rằng ông tin tưởng liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS có thể làm nhiều hơn tại Syria. Ông cũng phủ nhận có kế hoạch thiết lập ngay một khu vực cấm bay tại Syria nhưng thừa nhận rằng, có thể có “những tình huống trong tương lai khi điều đó có thể là một phần của chiến dịch”.

Về vấn đề triển khai binh lính Mỹ tới Iraq, Tướng Dempsey một lần nữa cho rằng, lúc này vẫn chưa có kế hoạch, nhưng có khả năng “sẽ có những tình huống” khi mà binh lính trên bộ sẽ dễ rằng hơn trong việc tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

“Mosul sẽ có thể là chiến trường quyết định trong chiến dịch trên bộ tại một số thời điểm trong tương lai”, ông cho biết.

Theo Washingtonpost

Tin cùng chuyên mục