Nga, Trung Quốc chỉ trích gay gắt việc Mỹ đặt THAAD ở Hàn Quốc

  • 30/07/2016 17:58
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Nga và Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc, đồng thời lên tiếng lo ngại động thái này của Washington đe dọa đến an ninh trong khu vực vốn đã rất căng thẳng.

Nga, Trung Quốc chỉ trích gay gắt việc Mỹ đặt THAAD ở Hàn Quốc ảnh 1

Nga và Trung Quốc chỉ trích gay gắt việc Mỹ đặt THAAD ở Hàn Quốc

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 29-7, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow và Bắc Kinh cùng có chung mối quan ngại sâu sắc với việc triển khai THAAD của Mỹ trong lãnh thổ Hàn Quốc.

Nga và Trung Quốc tin rằng, hành động như vậy của Washington và Seoul sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chiến lược của các nước láng giềng, và sẽ làm phức tạp thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Moscow và Bắc Kinh còn cáo buộc Washington đã nỗ lực đơn phương phát triển và triển khai các hệ thống tên lửa khác ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới như Đông Bắc Á, đồng thời cảnh báo rằng, các hoạt động đó sẽ tác động tiêu cực lên cán cân chiến lược quốc tế và khu vực.

Trước những diễn biến mới nhất không mấy thuận lợi này, Moscow và Bắc Kinh cũng đưa ra khả năng phối hợp song phương chặt chẽ hơn, kêu gọi nối lại nhanh chóng các cuộc đối thoại trong nội bộ Hàn Quốc, coi đó là cách duy nhất để giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cũng bày tỏ sự phản đối của Bắc Kinh với việc triển khai THAAD của Mỹ ở nước láng giềng Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ xem xét các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và khu vực.

Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố, hệ thống THAAD sẽ chỉ được sử dụng nhằm mục đích phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, và vũ khí sát thương quy mô lớn từ phía Triều Tiên, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào khác.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục