Hàn Quốc tìm ra cách "chế ngự" chương trình hạt nhân của Triều Tiên?

  • 27/07/2016 18:53
  • 1 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-7, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Park Soo-jin cho hay, cách tốt nhất để “chế ngự” chương trình hạt nhân đầy tham vọng của Triều Tiên là áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn.

Hàn Quốc tìm ra cách "chế ngự" chương trình hạt nhân của Triều Tiên? ảnh 1

Hàn Quốc mất kiên nhẫn với sự "chây ì" của Triều Tiên

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh 2 quốc gia láng giềng nhiều hiếm khích này đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán trong suốt hàng chục năm qua mà không mang lại hiệu quả tích cực nào. Bình Nhưỡng vẫn liên tiếp có động thái bắn thử tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân “theo ý mình”, bất chấp những lệnh cấm từ Liên Hợp Quốc.

Ông Park bày tỏ rằng, 2 phương thức được sử dụng để tác động tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên là trừng phạt và đối thoại, song “đối thoại” đã chứng minh sự vô tác dụng trong suốt thời gian dài vừa qua. Do đó, chỉ có “trừng phạt mạnh mẽ” mới mang tới sự khả thi trong nỗ lực chế ngự chương trình hạt nhân của quốc gia láng giềng.

Tuyên bố nói trên có thể xem là lời đáp trả của Seoul đối với “thông tin đạo đức giả” của Bình Nhưỡng, khi gần đây, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho từng nói rằng họ đã đưa ra những đề nghị đối thoại cải thiện mối quan hệ giữa 2 bên song Seoul lại chối từ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên lại nóng lên trong thời gian qua, khi Hàn Quốc và Mỹ thống nhất triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), nhằm ngăn chặn mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục