Nga – Trung kịch liệt phản đối Mỹ triển khai THAAD "sát nách"

  • 13/03/2016 18:38
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Các bộ trưởng ngoại giao của Nga và Trung Quốc vừa lên tiếng phản đối kịch liệt kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD của Mỹ trên đất Hàn Quốc.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên kéo Nga - Trung xích lại gần nhau trước "mối đe dọa" từ Mỹ

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên kéo Nga - Trung xích lại gần nhau trước "mối đe dọa" từ Mỹ

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên kéo Nga - Trung xích lại gần nhau trước "mối đe dọa" từ Mỹ Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, Washington và Seoul hồi tuần qua đã bắt đầu tiến hành đàm phán chính thức về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi THAAD tại Hàn Quốc.

Phản ứng trước diễn biến trên, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đã nói tại buổi họp báo diễn ra hôm 11-3, sau cuộc gặp với người đồng cấp của Nga Sergey Lavrov rằng, việc đặt THAAD tại Hàn Quốc sẽ “gây tổn hại trực tiếp tới các lợi ích an ninh chiến lược của cả Trung Quốc và Nga”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa như vậy là một hành động thái quá.

“Các kế hoạch mà Mỹ sửa soạn cùng Hàn Quốc đang vượt quá bất kỳ mối đe dọa nào có thể tưởng tượng ra đến từ Triều Tiên, trong đó tính cả tới những hành động hiện nay của Bình Nhưỡng”, ông Lavrov bày tỏ.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ vẫn đang tham khảo ý kiến của Hàn Quốc về khả năng triển khai THAAD, để đối phó với thái độ khiêu khích từ Triều Tiên.

“Tôi không rõ liệu THAAD có được triển khai hay không. Nhưng nếu điều đó trở thành hiện thực, thì chẳng có lý do gì để Nga và Trung Quốc lo ngại cả, bởi vì hệ thống đó hoàn toàn chỉ có tính chất phòng thủ mà thôi”, ông Kirby bày tỏ với báo giới tại Washington.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục