Nga trao quyền công dân cho 125.000 người ở miền Đông Ukraine

  • 10/12/2019 15:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hơn 160.000 người dân ở miền Đông Ukraine xin cấp hộ chiếu Nga và Matxcơva đã trao quyền công dân cho 125.000 người, trong bước đi có thể kéo theo những phản ứng dữ dội từ phía chính quyền Kiev.
Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev chủ trì cuộc họp, ngày 9-12-2019

Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev chủ trì cuộc họp, ngày 9-12-2019

Tại một cuộc họp của Ủy ban liên ngành được nhà nước giao thực hiện chương trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái định cư tự nguyện của đồng bào sống ở ngoài Nga, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết: "Tổng cộng, tính từ tháng 4-2019, hơn 160.000 đơn xin cấp hộ chiếu Nga đã được nộp tại các trung tâm tiếp nhận ở Rostov và 125.000 đơn được chấp thuận để tiến hành cấp quyền công dân".

Theo ông Kolokoltsev, hơn 92.000 người theo đó đã chuyển đến Nga sinh sống, chủ yếu là tại vùng Ural, vùng Viễn Đông xa xôi hoặc dọc bờ sông Volga.

Hồi tháng 4-2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép người dân ở 2 khu vực ly khai Đông Ukraine là Donetsk và Lugansk làm thủ tục chuyển quốc tịch Ukraine thành quốc tịch Nga chỉ bằng vài giấy tờ đơn giản, cùng một tờ đơn viết tay.

Việc Nga nới lỏng quy định cấp hộ chiếu cho người dân Đông Ukraine vấp phản ứng kịch liệt từ phía Kiev. Bộ Ngoại giao Ukraine khi đó cáo buộc động thái của Matxcơva là hành vi "sai trái", đi ngược lại với chuẩn mực quốc tế, đồng thời "vi phạm trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin lại khẳng định bước đi là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, vì quyền lợi của người dân Ukraine và vì lý do nhân đạo.

Theo ông Putin, từ khi cuộc nội chiến Ukraine nổ ra năm 2014, người dân ở miền Đông nước này phải sống lay lắt trong tình trạng thiếu thốn, nguy hiểm đến tính mạng.

Thông báo trên của Bộ Nội vụ Nga được đưa ra khi Tổng thống Nga Putin thảo luận với lãnh đạo Ukraine, Pháp và Đức trong khuôn khổ Bộ tứ Normandy ở Paris nhằm giải quyết dứt điểm khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo gặp nhau theo phương thức này trong 3 năm qua. Lãnh đạo Nga, Pháp và Đức ca ngợi kết quả của cuộc gặp, còn Tổng thống Ukraine cho rằng, tiến triển đạt được chưa đáng kể.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục