Nga tố Mỹ hỗ trợ các nhóm nổi dậy pháo kích thường dân ở Syria

  • 16/09/2016 14:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Lệnh ngừng bắn mong manh ở Syria gần như sắp sụp đổ, sau khi vào ngày 15-9, Nga cáo buộc Mỹ hậu thuẫn các nhóm nổi dậy để họ tăng cường các vụ pháo kích vào khu vực dân sự.

Nga tố Mỹ hỗ trợ các nhóm nổi dậy pháo kích thường dân ở Syria ảnh 1

Người dân đứng gần những lốp xe đang cháy trong một cuộc biểu tình chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria.

Một thỏa thuận ngưng chiến mới nhất do Moscow và Washington làm trung gian có hiệu lực hôm 12-9 ở Syria, qua đó các bên đồng ý chấm dứt chiến sự.

Theo đó, lệnh ngừng bắn đã giảm đáng kể bạo lực trên khắp Syria, dấy lên hy vọng một giải pháp hòa bình lâu dài, sau hơn 5 năm chiến tranh đẫm máu ở quốc gia Trung Đông này.

Nhưng nước Nga hôm 15-9 đã cáo buộc Mỹ không thực hiện nghĩa vụ của mình theo như thỏa thuận.

Điện Kremlin khẳng định, các nhóm đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn đã tăng cường pháo kích vào khu vực dân sự.

Trước đó, vào ngày 14-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Mỹ lại tỏ ra lưỡng lự trong việc không kích nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra, mặc dù đã đồng ý trong thỏa thuận ngừng bắn.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Washington đang cố che giấu sự miễn cưỡng trong việc tách đối lập ôn hòa và các nhóm khủng bố.

Phần lớn sự bất đồng giữa Mỹ và Nga là ở việc xác định nhóm nào là khủng bố, và được coi là đóng vai trò tích cực trong cuộc xung đột.

Theo các nhà phân tích, một lệnh ngừng bắn sẽ không thể tồn tại khi các nhóm khủng bố và cực đoan lợi dụng ngừng bắn để tấn công. Bên cạnh đó, phía Nga khẳng định, sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào, nếu Mỹ không phân biệt rõ ràng các nhóm đối lập ôn hòa tại Syria đang được Mỹ cùng các đồng minh Trung Đông hậu thuẫn với các nhóm phiến quân có liên hệ với khủng bố.

Nhà phân tích chính trị Syria Mazen Bilah từng nói rằng, nếu vấn đề này không được giải quyết thì việc đạt được một lệnh ngừng bắn là rất khó khăn.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục