12 giờ nghẹt thở, nỗ lực giải cứu phi công Su-24 của đặc nhiệm Nga-Syria

  • 27/11/2015 11:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - 15 phút sau khi máy bay cường kích Su-24 Nga bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, đặc nhiệm Nga đã lập tức tổ chức chiến dịch giải cứu hai phi công trong khu vực kiểm soát của phiến quân Turkmen.

Hôm 24-11, một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga đã bị tiêm kích đánh chặn F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên không phận tỉnh Latakia, nằm trong lãnh thổ Syria. Cơ trưởng và hoa tiêu kịp nhảy dù trước khi chiếc máy bay gặp nạn rơi xuống đất.
Tuy nhiên, sau đó cơ trưởng Oleg Peshkov bị phiến quân bắn chết, khi còn đang lơ lửng trên không trung. Còn hoa tiêu Konstantin Murahtin đã được đội đặc nhiệm của lực lượng hải quân đánh bộ Nga đồn trú ở Syria cứu thoát, dưới sự yểm trợ hỏa lực từ lực lượng đặc nhiệm Syria và các tay súng tinh nhuệ thuộc nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon.
Một nguồn tin giấu tên từ Bộ quốc phòng Nga đã thuật lại những tình tiết chính trong vụ giải cứu này với hãng thông tấn Nga RIA Novosti. 

Theo đó, chỉ 15 phút sau khi biết tin chiếc Su-24 bị bắn rơi và 2 phi công đã nhảy dù, Bộ chỉ huy quân sự Nga đồn trú ở Syria đã hạ lệnh cho lực lượng đặc nhiệm Nga phối hợp với đặc nhiệm Syria và các tay súng Hezbollah, triển khai chiến dịch luồn sâu vào khu vực do nhóm phiến quân Turkmen kiểm soát để giải cứu phi công. 

Lực lượng đặc nhiệm Nga (Ảnh minh họa)

Lực lượng đặc nhiệm Nga (Ảnh minh họa)

Lực lượng đặc nhiệm Nga (Ảnh minh họa)

Turkmen là nhóm phiến quân người Syria, gốc Thổ Nhĩ Kỳ được chính quyền Ankara nuôi dưỡng nhằm mục đích chống chính phủ Syria và đánh lại lực lượng dân quân người Kurd, hiện đang kiểm soát vùng rừng núi của tỉnh Latakia, ở phía bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là khu vực có địa hình phức tạp, với sự hiện diện của nhiều nhóm phiến quân khác.
Hãng thông tấn Nga LifeNews cho hay, chiến dịch giải cứu phi công Nga có sự tham gia của 18 lính đặc nhiệm lục quân Syria cùng 6 thành viên đơn vị đặc biệt tinh nhuệ của lực lượng Hezbollah Lebanon. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ thêm về số lính đặc nhiệm hải quân đánh bộ Nga.

Sau khi nhảy dù xuống đất, viên hoa tiêu đã ẩn nấp tới 12 giờ để trốn tránh sự truy lùng của bọn phiến quân, ở khu vực giáp ranh giữa khu vực do quân đội Syria kiểm soát với vùng bị lực lượng khủng bố chiếm đóng. Anh được tìm thấy do Nga định vị được tín hiệu vô tuyến của thiết bị cứu nạn mà các phi công luôn mang trên người.

Hoạt động tìm kiếm cứu hộ được triển khai trong một khu vực rộng 4,5km2. Khi các máy bay trực thăng vận tải Mi-8 của nhóm đặc nhiệm hỗn hợp bay đến đổ quân, phiến quân Turkmen đã chuẩn bị từ trước và tấn công từ nhiều hướng vào máy bay và các toán đặc nhiệm Nga-Syria, Hezbollah.

Đội cứu hộ của hải quân đánh bộ Nga đảm nhận nhiệm vụ tiếp cận khu vực phát ra tín hiệu cấp cứu, các nhóm đặc nhiệm Syria và Hezbollah chia nhau yểm trợ hỏa lực và ngăn chặn các tay súng phiến quân. Họ đã trực tiếp đấu súng với tay súng khủng bố Hồi giáo trên 3 hướng khác nhau, bảo vệ cho đội đặc nhiệm Nga cứu phi công.

Hoa tiêu Konstantin Murahtin trả lời phỏng vấn của các nhà báo ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria

Hoa tiêu Konstantin Murahtin trả lời phỏng vấn của các nhà báo ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria

Hoa tiêu Konstantin Murahtin trả lời phỏng vấn của các nhà báo ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria

Theo nguồn tin trên, trong quá trình tham gia chiến dịch, 3 chiến sĩ đặc nhiệm Syria đã bị thương trong lúc bảo vệ toán đặc nhiệm Nga rút lui, còn một lính đặc nhiệm hải quân đánh bộ Nga là Alexander Pozynich đã thiệt mạng khi máy bay của anh bị trúng hỏa lực chống tăng TOW ở tầm thấp.
Hoa tiêu Konstantin Murahtin được đưa về đến căn cứ không quân Hmeymim vào khoảng 4 giờ sáng ngày 25-11. Buổi chiều cùng ngày, anh đã trả lời phỏng vấn của các nhà báo và cho biết, chiếc Su-24 bị F-16 bắn hạ trong không phận Syria và phi công hoàn toàn không không nhận được bất cứ cảnh báo nào từ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 26-11 đã cho biết, hoạt động giải cứu phi công cực kỳ mạo hiểm (chủ yếu trong đêm), diễn ra liên tục trong 12 giờ và kết thúc lúc 3 giờ 40 phút sáng ngày 25-11 (theo giờ Moscow,) tức 7h30 sáng cùng ngày - theo giờ Việt Nam.

Đại tướng Shoigu đã cảm ơn "tất cả các chiến sĩ dũng cảm đã làm việc suốt cả đêm để giải cứu đồng đội" đồng thời báo cáo kết quả chiến dịch cứu hộ với Tổng thống Nga. Ông Putin đã chuyển lời cảm ơn tới tất cả các chiến sĩ  đặc nhiệm đã tham gia hoạt động chiến đấu vô cùng nguy hiểm này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó tuyên bố, cơ trưởng chiếc Su-24 thiệt mạng Oleg Peshkov sẽ được vinh danh cấp cao nhất trong quân đội Nga là danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, còn hoa tiêu Murakhtin và chiến sĩ đặc nhiệm Pozynich cũng sẽ được tặng thưởng Huân chương Dũng cảm. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục