Nga tìm cách lấy lại xe tăng T-80U từng bàn giao cho Hàn Quốc

  • 14/09/2016 20:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Nga đang cân nhắc việc lấy lại các xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U và phương tiện chiến đấu bộ binh BMP-3 từng được Liên-xô bàn giao cho Hàn Quốc để làm phương tiện trả nợ.    

Sau khi Liên-xô tan rã, khó khăn tài chính đã khiến Moscow không thể trả khoản nợ 2 tỉ USD cho Hàn Quốc bằng tiền mặt. Điều này dẫn đến việc Liên-xô đã bàn giao thay thế nhiều xe tăng chiến đấu chiến đấu chủ lực T-80U, trực thăng vận tải Ka-32, tên lửa chống tăng Metis, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và tàu đệm khí Murena-E.

Hàn Quốc đang có vài chục xe tăng T-80 của Nga

Hàn Quốc đang có vài chục xe tăng T-80 của Nga

Hàn Quốc vẫn thường sử dụng khối thiết bị quân sự này để mô phỏng lực lượng đối lập của Triều Tiên. Trên thực tế, các xe tăng T-80U và BMP-3 mà Hàn Quốc đang có còn hiện đại hơn của Triều Tiên.

“Moscow đang có kế hoạch lấy lại các xe tăng T-80 và xe chiến đấu bộ binh BMP-3, vốn được bàn giao cho Hàn Quốc vào những năm 1990 theo thỏa thuận trả nợ quốc gia. Chúng tôi đã tiến hành đánh giá kĩ thuật các phương tiện này và gửi đề xuất cho chính phủ Hàn Quốc vào hôm 3-9. Moscow sẽ không mua lại bằng tiền mà sử dụng cách trao đổi lợi ích”, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Mặc dù được phía Hàn Quốc sử dụng khá nhiều nhưng những phương tiện trên vẫn còn chất lượng khá tốt, Nga muốn tháo rời các loại vũ khí này để lấy phụ kiện thay thế cho những phương tiện của lực lượng vũ trang Nga, hoặc nâng cấp nó rồi bán cho các nước khác.

Theo DB

Tin cùng chuyên mục