Nga thử nghiệm phiên bản Mi-8 dành riêng cho Bắc Cực

  • 11/11/2015 11:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này chuẩn bị thử nghiệm trực thăng vận tải Mi-8 phiên bản dành riêng cho các hoạt động ở Bắc Cực vào cuối tháng 11-2015.

“Trực thăng Mil Mi-8AMTSh-VA sẽ được bàn giao cho quân đội để thử nghiệm thực tế vào ngày 25-11”, một thành viên trong đoàn đại biểu Nga đến sự triển lãm Dubai Airshow cho biết vào 10-11.

Phiên bản Mi-8 dành cho Bắc Cực sẽ có động cơ khoẻ hơn và chịu được nhiệt độ cực lạnh

Phiên bản Mi-8 dành cho Bắc Cực sẽ có động cơ khoẻ hơn và chịu được nhiệt độ cực lạnh

Phiên bản Mi-8 dành cho Bắc Cực sẽ có động cơ khoẻ hơn và chịu được nhiệt độ cực lạnh

Việc phát triển một mẫu máy bay trực thăng dành riêng cho các hoạt động ở Bắc Cực dựa theo Mi-8 đã được bắt đầu thực hiện từ năm 2013. Đây là một biến thể của trực thăng Mi-8AMTSh, đã được biên chế vào quân đội từ năm 2009.

Mil Mi-8AMTSh-VA có thể thích nghi được với điều kiện nhiệt độ cực lạnh, gió thổi mạnh và tầm nhìn bị che khuất do thiếu ánh sáng ở Bắc Cực. Mẫu trực thăng này còn được cho là có động cơ mạnh hơn rất nhiều so với phiên bản cũ, trong khi buồng lái có khả năng chịu được nhiệt độ thấp do có trang bị công nghệ lấy từ chương trình thám hiểm không gian vũ trụ Nga.

Bộ Quốc phòng Nga dự định sẽ mua khoảng 100 mẫu Mil Mi-8AMTSh-VA để hỗ trợ hoạt động tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực.

Nga luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khu vực Bắc Cực trong các chương trình phát triển kinh tế và quân sự của mình. Những dự án lớn bao gồm khai thác nguồn năng lượng và hình thành đường vận chuyển xuyên qua khu vực này. Hiện Nga đang khẳng định chủ quyền của 2/3 trữ lượng dầu mỏ và khí đốt có tại Bắc Cực.

Vào tháng 4-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga sẽ hình thành một hạm đội tàu chiến và tàu ngầm mới, đóng lâu dài tại khu vực Bắc Cực. Cách đây không lâu, Bộ Quốc phòng Nga đã hứa triển khai thêm nhiều chiến đấu cơ và xây dựng các trạm radar tại nhiều đảo của Nga ở Bắc Băng Dương.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục