Nga tiết lộ thời gian bay thử máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA

  • 28/04/2017 08:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới PAK DA sẽ có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2025 – 2026 và được đưa vào dây chuyền sản xuất đại trà sau đó vài năm.

Trả lời phóng viên vào hôm 26-4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết: “Chúng tôi mong chờ chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của PAK DA diễn ra vào năm 2025 – 2026 và đưa vào sản xuất đại trà trong năm 2028 hoặc 2029”.

Dự án PAK DA được triển khai từ năm 2009. Quân đội Nga dự kiến sẽ tiếp nhận một mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa duy nhất để thay thế các mẫu máy bay ném bom chiến lược hiện tại: Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3.

Hình ảnh concept máy bay ném bom thế hệ mới của Nga

Hình ảnh concept máy bay ném bom thế hệ mới của Nga

Vào hồi tháng 3, hãng tin Sputnik cho biết, nhà sản xuất Tupolev đã tạo ra mô hình gỗ, bằng kích thước thật của máy bay ném bom PAK DA. Chiếc máy bay có thể đạt tầm hoạt động 12.000km và bay ở tốc độ cận thanh. Nó sẽ mang được tới 30 tấn vũ khí bao gồm nhiều loại tên lửa không đối đất, không đối không, vũ khí thông thường và vũ khí thông minh.  

Ngoài sử dụng khung máy bay có khả năng hấp thụ sóng radar tốt, chiếc máy bay này cũng sẽ có thiết kế kiểu flying-wing, với toàn bộ thiết bị, bình nhiên liệu, vũ khí đều được đặt bên trong cơ cấu chính của máy bay.

Vào năm 2016, Tư lệnh lực lượng không quân tầm xa Nga, Trung tướng Anatoly Zhiharev từng khẳng định rằng, PAK DA sẽ là một loại máy bay căn bản mới với sự đột phá vệ hệ thống ngắm bắn, định vị, đồng thời trang bị những thiết bị liên lạc, tác chiến điện tử hiện đại và tên lửa tầm bắn 7000km, dẫn đường bằng trí tuệ nhân tạo.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục