Nga thề đáp trả việc Mỹ tăng cường quân đội tại châu Âu

  • 31/03/2016 13:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -RT ngày 31-3 dẫn lời đặc phái viên Nga tại NATO tuyên bố, Moscow sẽ có hành động "đáp trả" nếu tổ chức liên minh này chấp thuận để Mỹ triển khai thêm các xe thiết giáp tới Đông Âu. Lấy cớ Nga có hành động "gây hấn" trong khu vực trên, Mỹ đã tuyên bố kế hoạch "xoay vòng quân" tại khu vực này bắt đầu năm 2017.

Mỹ đưa số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới tham gia cuộc tập trận tại tây bắc Ba Lan

Mỹ đưa số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới tham gia cuộc tập trận tại tây bắc Ba Lan

Trả lời kênh Rossiya-24 vào ngày 30-3, đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Aleksandr Grushko nói: "Chúng tôi không chỉ quan sát thụ động, mà luôn sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp quân sự cần thiết để có thể đối trọng lại sự tăng cường hiện diện quân sự không có bất cứ điều gì để biện minh này”.

Ông Grushko không đề cập chi tiết cụ thể, tuy nhiên cho biết những hành động của Nga sẽ tương ứng với "mức độ đe dọa" và sẽ "không quá tốn kém nhưng chắc chắn sẽ hiệu quả".

Ông Grushko cũng cáo buộc những gì NATO và Mỹ đang làm chỉ khiến tình hình an ninh trong khu vực thêm bất ổn.

Tuyên bố của ông Grushko được đưa ra ngay sau khi Lầu Năm Góc công bố kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Âu lên tối đa là 3 Lữ đoàn bộ binh, gồm một lữ đoàn thiết giáp, một lữ đoàn lính dù và một lữ đoàn trang bị xe chiến đấu bộ binh Stryker.

Trong khi đó, tướng Không quân Hoa Kỳ Philip M. Breedlove cho biết: "Kế hoạch triển khai quân này tiếp tục thể hiện cách tiếp cận mạnh mẽ và cân bằng của chúng tôi, nhằm trấn an các đồng minh và đối tác trong NATO trước sự trỗi dậy của Nga tại Đông Âu và một số khu vực khác".

Được biết Lữ đoàn thiết giáp đầu tiên trong kế hoạch "xoay vòng" trên sẽ tới châu Âu vào tháng 1-2017. Mỗi Lữ đoàn sẽ lưu lại châu Âu trong 9 tháng, và thực hiện các hoạt động diễn tập trên khắp châu Âu.

theo RT

Tin cùng chuyên mục