Nga thành lập căn cứ không quân cho máy bay chiến đấu Su-27 tại Belarus

  • 15/10/2014 17:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-10, tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, nước này sẽ thiết lập một căn cứ không quân cho máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 tại Belarus vào năm 2016.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm và làm việc tại các dự án xây dựng của không quân Nga, Đại tướng Bondarev nói: “Một căn cứ của không quân Nga sẽ được thiết lập vào năm 2016. Căn cứ này sẽ được sử dụng cho các máy bay chiến đấu Su-27”.

Các máy bay chiến đấu của Nga sẽ được triển khai tại một căn cứ quân sự ở thàn phố Babruysk, ông Bondarev nói và cho biết thêm rằng một kế hoạch kỹ thuật cho việc xây dựng căn cứ này đã được hoàn thiện.

Hiện tại, không quân Nga đã triển khai 10 chiếc máy bay chiến đấu Su-27 tới căn cứ không quân Babruysk của Belarus, theo một thỏa thuận song phương về việc cùng bảo vệ không phận của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus.

Nga thành lập căn cứ không quân cho máy bay chiến đấu Su-27 tại Belarus ảnh 1 Nga sẽ thành lập một căn cứ không quân cho máy bay chiến đấu Su-27 tại Belarus

Hồi tháng 3, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã yêu cầu Nga triển khai thêm từ 12 đến 15 chiếc máy bay chiến đấu Su-27 trên lãnh thổ nước này, để đối phó với hoạt động quân sự ngày càng tăng của NATO dọc biên giới của họ.

Ngay sau đó, không quân Nga đã triển khai 6 chiếc máy bay chiến đấu Su-27 và 3 chiếc máy bay vận tải quân sự cùng các nhân viên hỗ trợ mặt đất đến một căn cứ không quân Babruysk theo yêu cầu của Belarus, bổ sung cho 4 chiếc máy bay chiến đấu Su-27 Flanker đã được triển khai tại căn cứ không quân này từ cuối năm 2013.

Bộ Quốc phòng Nga cũng vừa công bố kế hoạch triển khai một trung đoàn máy bay chiến đấu tại Belarus vào năm 2015. Phần lớn số máy bay này sẽ được triển khai tại một căn cứ không tương lai của Nga ở Lida, một thị trấn ở phía tây bắc Belarus, gần biên giới với Ba Lan và Litva.

Tháng 2-2009, Nga và Belarus đã ký kết một thỏa thuận về việc bảo vệ chung không phận của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus và thành lập một mạng lưới phòng không khu vực tích hợp. Mạng lưới này được cho là sẽ bao gồm 5 đơn vị không quân, 10 đơn vị phòng không, 5 đơn vị dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật và một đơn vị tác chiến điện tử.

Tin cùng chuyên mục