Nga cung cấp miễn phí tên lửa phòng không S-300 cho Belarus

  • 11/07/2014 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-7, Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga cho biết, bộ quốc phòng nước này đã ký một hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Belarus.

Phát biểu bên lề Triển lãm vũ khí và quân sự MILEX-2014 đang diễn ra tại thủ đô Minsk của Belarus, phó giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga Konstantin Biryulin cho biết, hợp đồng này có giá trị hàng trăm triệu USD, nhưng Nga sẽ cung cấp miễn phí cho Belarus.

"Mọi quyết định đã đưa ra trước đó được phản ánh trong hợp đồng này. Bây giờ, mọi việc đều phụ thuộc vào Belarus. Ngay sau khi Belarus ký kết hợp đồng này, các hệ thống tên lửa phòng không S-300 sẽ được bàn giao cho họ", ông Konstantin Biryulin cho biết.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 được thiết kế để bảo vệ các cơ sở quan trọng chống lại các cuộc tấn công đường không. Chúng có khả năng tiêu diệt đến 6 mục tiêu đạn đạo và trên không ở khoảng cách 300 km.

Nga cung cấp miễn phí tên lửa phòng không S-300 cho Belarus ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Mỗi tiểu đoàn tên lửa S-300 thường gồm những thành phần chính như: hệ thống điều khiển và chỉ huy, đài radar điều khiển hỏa lực, đài radar nhìn vòng mọi độ cao và 6 xe phóng tự hành với tổng số 24 tên lửa, cùng các thành phần hỗ trợ khác.

Tháng 2-2009, Nga và Belarus đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập hệ thống phòng không hợp nhất làm nền tảng cho khả năng phát triển hệ thống phòng không chung của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Chương trình này bắt đầu được triển khai từ cuối năm 2012. Theo đó, Nga và Belarus đưa vào và sử dụng hệ thống chỉ huy hợp nhất chuẩn kỹ thuật số cho phép điều phối hoạt động phòng không chung của hai nước hoàn toàn tự động.

Hồi tháng 10-2013, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga có kế hoạch sẽ cung cấp 4 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Belarus. "Chúng tôi đang lên kế hoạch bàn giao 4 hệ thống tên lửa S-300 cho Belarus," ông cho biết.

Tin cùng chuyên mục