Nga sắp thông qua luật cấm binh lính đăng thông tin lên mạng

  • 14/02/2019 09:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga chuẩn bị thông qua một đạo luật có nội dung cấm binh lính trong quân đội nước này chia sẻ nhiều thể loại thông tin lên mạng internet.

Theo một dự luật đang được trình lên quốc hội Nga để thảo luận, binh lính của nước này bao gồm cả lực lượng trực chiến và dự bị sẽ bị cấm đăng tải lên mạng bất kì thông tin gì cho phép người ngoài biết được vai trò và công việc của họ và đồng đội bên trong quân đội. Thông tin bị cấm có thể xuất hiện dưới dạng hình ảnh, video, vị trí và nhiều hình thức khác.

“Thông tin được chia sẻ bởi binh lính lên mạnh xã hội hay truyền thông đại chúng đôi khi được sử dụng để hình thành các đánh giá sai về chính sách của Nga”, dự luật này cho biết và khẳng định các binh lính vi phạm sẽ chịu nhiều hình thức kỉ luật.

Binh lính quân đội Nga sẽ phải sử dụng mạng với nhiều điều kiện hạn chế về mặt chia sẻ thông tin

Binh lính quân đội Nga sẽ phải sử dụng mạng với nhiều điều kiện hạn chế về mặt chia sẻ thông tin

Động thái này được đưa ra sau khi nhiều trang báo điều tra đã đặt nghi vấn về hoạt động bí mật của quân đội Nga ở nước ngoài. Ví dụ như trang Bellingcat từng sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội để chứng minh có binh lính Nga liên quan vụ chiếc MH17 bị bắn rơi ở Ukraine vào năm 2014.

Dự luật này được cho là đã nhận được sự ủng hộ của phần lớn các nhà lập pháp Nga nhưng nó vẫn cần được bỏ phiếu ở hạ và thượng viện, trước khi được đưa tới cho Tổng thống Putin để kí thành luật.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục