Nga: S-400 không chỉ được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn cho nhiều nước Trung Đông khác

  • 16/07/2019 08:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 14-7 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma (Hạ viện) quốc gia Nga Leonid Slutsky cho biết, Nga không chỉ bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ mà sẽ bán thiết bị quân sự này cho các nước Trung Đông khác “trong tương lai gần”.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma (Hạ viện) quốc gia Nga, ông Leonid Slutsky

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma (Hạ viện) quốc gia Nga, ông Leonid Slutsky

"Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Đông trong lĩnh vực chuyển giao vũ khí của Nga cho khu vực này. Thổ Nhĩ Kỳ là 'phát bắn đầu tiên'. Nhiều nước khác ở Trung Đông chắc chắn sẽ có thêm S-400 và các hệ thống phòng thủ hiện đại hơn từ Nga. Nga sẽ tăng cường sự hợp tác bằng mọi biện pháp có thể. Rất nhiều quốc gia quan trọng nói rằng, họ cũng cần hệ thống như S-400, và nhu cầu của họ sẽ được đáp ứng”, ông Slutsky nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RT hôm 14-7.

Được biết, việc bàn giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hôm 12-7. Vào ngày này, đã có ba chuyến bay chở linh kiện S-400 đến Ankara và một chuyến vào ngày sau đó.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 120 quả đạn tên lửa sẽ được vận chuyển bằng đường biển, và các sĩ quan phòng không Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện tại Nga cũng sẽ về nước trong tháng tới.

Ngày 14-7, căn cứ không quân Murted của Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp đón nhận ba máy bay vận tải của Nga đến để tiếp tục bàn giao các linh kiện của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, việc bàn giao tổ hợp S-400 có thể kết thúc vào tháng 4-2020.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục